กระดานเสวนานักศึกษาอะฮ์ลิสซุนนะฮ์วัลญะมาอะฮ์ สนทนาศาสนธรรม
Pages: 123456
Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: muhib Date: ก.ย. 11, 2008, 01:44 AM
 salam
ดาวเคราะห์เดือน กันยายน 2551
ดาวเคราะห์เดือนนี้ (กันยายน 2551)
1 กันยายน 2551 วรเชษฐ์ บุญปลอด
ดาวพุธ อยู่ในกลุ่มดาวหญิงสาว มองเห็นได้ในเวลาหัวค่ำทางทิศตะวันตกต่อเนื่องจากเดือนสิงหาคมโดยอยู่ใกล้ดาวศุกร์กับดาวอังคาร วันที่ 1-2 กันยายน ดวงจันทร์เสี้ยวอยู่ใกล้ดาวเคราะห์สามดวงนี้ ดาวพุธเข้าใกล้ดาวอังคารมากที่สุดในวันที่ 7 กันยายนด้วยระยะเชิงมุมประมาณ 2.5 องศา จากนั้นทำมุมห่างจากดวงอาทิตย์ที่สุดในวันที่ 11 กันยายน เป็นช่วงที่ดาวพุธอยู่สูงเหนือขอบฟ้ามากที่สุดด้วย

วันที่ 22 กันยายน น่าจะเป็นช่วงสุดท้ายที่เห็นดาวพุธในเวลาหัวค่ำ เนื่องจากมันเคลื่อนเข้าหาดวงอาทิตย์ เดือนนี้ดาวพุธลดความสว่างลงจากโชติมาตร 0.0 ในวันที่ 1 กันยายน ไปที่ +0.6 ในวันที่ 22 กันยายน หากส่องดูด้วยกล้องโทรทรรศน์จะเห็นดาวพุธมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่พื้นที่ด้านสว่างลดลงจากค่อนดวงในช่วงต้นเดือน ไปเหลือครึ่งดวงในวันที่ 14 กันยายน แล้วกลายเป็นเสี้ยวหลังจากนั้น

ดาวศุกร์ (โชติมาตร -3.8) อยู่ในกลุ่มดาวหญิงสาวตลอดเดือนกันยายน โดยเห็นเป็น "ดาวประจำเมือง" บนท้องฟ้าทิศตะวันตกในเวลาหัวค่ำ และอยู่ไม่ห่างจากดาวพุธกับดาวอังคาร วันที่ 12 กันยายน ดาวศุกร์ผ่านใกล้ดาวอังคารด้วยระยะเชิงมุมเพียง 0.4 องศา โดยมีดาวพุธอยู่ห่างไปทางซ้ายมือด้วยระยะประมาณ 3.5 องศา เมื่อเทียบตำแหน่งดาวศุกร์ในเวลาเดียวกันของทุกคืนจะพบว่าดาวศุกร์มีมุมเงยเกือบคงที่ มันค่อย ๆ เคลื่อนไปทางซ้ายมากขึ้นทุกวัน และจะย้ายเข้าสู่กลุ่มดาวคันชั่งในวันที่ 1 ตุลาคม

ดาวอังคาร (โชติมาตร +1.7) อยู่ใกล้ดาวพุธและดาวศุกร์ทางทิศตะวันตกในเวลาหัวค่ำ เดือนนี้เป็นเดือนสุดท้ายของปี 2551 ที่มีโอกาสเห็นดาวอังคารในเวลากลางคืน ปลายเดือนกันยายนดาวอังคารจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้นจนไม่สามารถสังเกตได้หรือเห็นได้ยาก มันจะหายไปจากท้องฟ้ากลางคืนนานเกือบ 5 เดือน กลับมาปรากฏอีกครั้งราวเดือนกุมภาพันธ์ 2552 โดยอยู่ต่ำใกล้ขอบฟ้าทิศตะวันออกในเวลาเช้ามืด ซึ่งเป็นจังหวะที่ดาวอังคารเข้าใกล้ดาวเคราะห์อีกสองดวง แต่คราวนี้เปลี่ยนเป็นดาวพุธกับดาวพฤหัสบดี

ดาวพฤหัสบดี (โชติมาตร -2.4) อยู่ในกลุ่มดาวคนยิงธนู ปรากฏบนฟ้าทิศใต้ตั้งแต่เวลาพลบค่ำ จากนั้นดาวพฤหัสบดีจะเคลื่อนไปทางทิศตะวันตกมากขึ้น แล้วตกลับขอบฟ้าในเวลาประมาณตี 1 หัวค่ำวันที่ 9 กันยายน ดวงจันทร์สว่างกว่าครึ่งดวงจะมาอยู่ใกล้ดาวพฤหัสบดีด้วยระยะเชิงมุมประมาณ 5-6 องศา

ดาวเสาร์ (โชติมาตร +0.9) เคลื่อนไปอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม 2551 ปลายเดือนกันยายนนี้น่าจะเริ่มเห็นดาวเสาร์ได้บนท้องฟ้าทิศตะวันออกในเวลาเช้ามืดโดยยังคงอยู่ในกลุ่มดาวสิงโต เช้ามืดวันที่ 28 กันยายน ดวงจันทร์เสี้ยวอยู่ทางซ้ายมือด้านล่างของดาวเสาร์ด้วยระยะเชิงมุมประมาณ 5-6 องศา (ใกล้ขอบฟ้า)

ดาวยูเรนัส (โชติมาตร +5.7) และดาวเนปจูน (โชติมาตร +7.8) อยู่ในกลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำและกลุ่มดาวแพะทะเล ตามลำดับ สามารถสังเกตดาวยูเรนัสและดาวเนปจูนได้ดีที่สุดในช่วงเวลาประมาณ 20.00 - 3.00 น. โดยเลือกวันที่ไม่มีแสงจันทร์รบกวน แผนที่ตำแหน่งดาวยูเรนัสและดาวเนปจูนกับเวลาดวงจันทร์ขึ้น-ตก ดูได้จากวารสารทางช้างเผือก ฉบับคู่มือดูดาวประจำปี 2551

ดวงจันทร์ วันที่ 1-2 กันยายน ดวงจันทร์สว่างเป็นเสี้ยวบนท้องฟ้าเวลาหัวค่ำ และเป็นวันที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวเคราะห์สามดวง ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ และดาวอังคาร วันที่ 7 กันยายน ดวงจันทร์สว่างครึ่งดวง เป็นจังหวะที่มันเข้าใกล้ดาวแอนทาเรสในกลุ่มดาวแมงป่อง หลังจากนั้นดวงจันทร์จะเข้าใกล้ดาวพฤหัสบดีในคืนวันที่ 9 กันยายน แล้วไปอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ที่ตำแหน่งจันทร์เพ็ญในคืนวันที่ 15 กันยายน

เมื่อเข้าสู่ข้างแรม พื้นที่ด้านสว่างของดวงจันทร์จะค่อย ๆ ลดลง เช้ามืดวันที่ 20 กันยายน ดวงจันทร์อยู่ใกล้กระจุกดาวลูกไก่ จากนั้นวันที่ 22 กันยายน ดวงจันทร์จะตั้งฉากกับดวงอาทิตย์ วันที่ 25 กันยายน จันทร์เสี้ยวอยู่ใกล้กระจุกดาวรังผึ้งในกลุ่มดาวปู วันสุดท้ายที่เห็นดวงจันทร์เป็นเสี้ยวบาง ๆ ใกล้ขอบฟ้าเวลาเช้ามืดคือวันที่ 28 กันยายน ซึ่งเป็นช่วงที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวเสาร์ ถัดไปอีกหนึ่งวันดวงจันทร์จะเคลื่อนไปอยู่ตรงกลางระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ที่เรียกว่าจันทร์ดับ
ดูเพิ่ม
ดาวเคราะห์ในปี 2551
สารพันคำถามเกี่ยวกับดาราศาสตร์ : หมวดระบบสุริยะ
สมาคมดาราศาสตร์ไทย - http://thaiastro.nectec.or.thRe: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: บาชีร Date: ก.ย. 12, 2008, 03:49 AM
ป่ะขยัยเขียนดีนะครับ
Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: vrallbrothers Date: ม.ค. 27, 2009, 10:44 AM
 salam

ผมขอเป็นนักเรียนดาราศาสตร์และศึกษาจากเว็บซุนนะห์สติวเดนท์นี้ด้วยคนครับ  cool2:

วันนี้ผมมานำเสนอเว็บสำหรับดูท้องฟ้า การเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ เฟสของดวงจันทร์ และอื่นๆเบื้องต้น ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นศึกษาดาราศาตร์รวมทั้งตัวกระผมเองครับ


เว็บไซต์ Sky View Cafe http://www.skyviewcafe.com/skyview.php
จากภาพเป็นท้องฟ้าที่อำเภอเมืองปัตตานีเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2552 เวลา 17:58 น. ซึ่งเป็นเวลาที่เกิดสุริยุปราคาบางส่วนครับ โดยที่เราสามารถระบุเวลาและพิกัดที่ต้องการดูได้ทั่วโลก จะระบุตำแหน่งเองหรือค้นหาจากฐานข้อมูลจากโปรแกรมในเว็บก็ได้ครับ

จากส่วนนี้เราสามารถใช้ในการคาดการณ์ทิศของการเกิดจันทร์เสี้ยว และคาดคะเนว่าจะเห็นจันทร์เสี้ยวคร่าวๆได้ด้วยครับ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูเดือนเพื่อเข้าเดือนรอมฎอนและวันอีดทั้งสองครับ

จากภาพด้านบนเป็นแนวเขตของเวลากลางวันกับเวลากลางคืน ซึ่งจะสังเกตเห็นว่าทั้งเขตเวลากลางวันและเขตเวลากลางคืนพันล้ำเข้าไปซึ่งกันและกันครับ "อัลลอฮุอักบัร"

โดยที่เราจะสามารถดูการเคลื่อนที่ของเขตเวลากลางวันและกลางคืนได้โดยไปคลิ้กเมาส์ค้างไว้ที่แท็บเวลา และเราก็จะเห็นแนวการเปลี่ยนแปลงของเขตเวลาฯตลอดทั้งปีได้ครับ

จากภาพเราสามารถดูปฏิทินเฟสของดวงจันทร์ได้ตลอดทั้งปีครับ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเราในการเตรียมตัวดูเวลาเข้าเดือนตามปฎิทินฮิจเราะห์ศักราชครับ


ปล. เว็บนี้สามารถคำนวณฯเพื่อดูย้อนหลังได้ 6000 ก่อน คศ. ถึง คศ. 9999 (อ้างอิงระบบเวลาตามโปรแกรมฯ) ครับ
พี่น้องลองใช้กันดูนะครับผม  smile:


"วัลลอฮุอะลัม"

วัสสลาม ครับ


Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: al-toorab Date: ม.ค. 27, 2009, 12:18 PM
 salam

แจ่มเลย   myGreat:
Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: al-firdaus~* Date: ม.ค. 27, 2009, 12:26 PM
ลองเข้าไปเยี่ยมชมแล้ว.... mycool:

แต่ติดเรื่องพิกัด...แบบว่า...มึนๆกะพวกตัวเลข ไม่ค่อยถูกกับมันอะคะ

ไม่ว่าตัวเลขอะไรก็ตาม.. cool2:
Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: ILHAM Date: ม.ค. 27, 2009, 12:57 PM
^
^
อย่ามึนเลย อายุเป็นแค่ตัวเลข อีกปีก็เปลี่ยนหลักหน้าแล้ว 5555


ใครมีโปรแกรมสตารี่ไนท์รุ่นใหม่ล่าสุดบ้าง ขอหน่อยครับ
Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: Goddut Date: ม.ค. 27, 2009, 01:34 PM
มีแต่รุ่นเก่า น่ะสิ
แต่พวก คำนวณ มันไม่ผิดพลาด เท่าไหร่หรอก
หากเป็น โปรแกรมเก่าๆ อ่านะ

เมื่อไหร่ ที่มันผิดพลาดจริงๆ เมื่อนั้น ก็ ใกล้ กิยามะ น่ะแหละ
Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: ILHAM Date: ม.ค. 27, 2009, 02:33 PM
ใช่ครับ ผมก็มีของเก่า ของรุ่นเวอร์ชั่น3 คำนวณไม่เคยพลาด แต่อยากได้ของใหม่เพราะลูกเล่นเยอะ ภาพสวยกว่า
Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: al-firdaus~* Date: ม.ค. 27, 2009, 04:00 PM
สนใจตัวนี้ไหม...Stellarium โปรแกรมดูดาว  loveit:

Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: ILHAM Date: ม.ค. 27, 2009, 04:36 PM
^
^
ดูๆแล้ว คิดว่า ฟังก์ชั่นทางการคำนวณขั้นสูงน้อยไปหน่อยนะ
Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: muhib Date: ก.พ. 23, 2009, 12:50 PM
ดาราศาตร์ทั่วไป
 salam
ดาวหางลู่หลิน (C/2007 N3 Lulin)
2 กุมภาพันธ์ 2552 โดย อ.วรเชษฐ์ บุญปลอด สมาคมดาราศาสตร์ไทย
จากข้อมูลถึงขณะนี้ ปี 2552 ยังไม่มีดาวหางดวงใดที่สังเกตเห็นได้ง่ายด้วยตาเปล่า ดาวหางลู่หลิน (C/2007 N3 Lulin) เป็นดาวหางดวงเดียวที่มีโอกาสจะสว่างถึงระดับที่สังเกตการณ์ได้ไม่ยากนักด้วยกล้องสองตา โดยเฉพาะในคืนที่ไม่มีแสงจันทร์รบกวน ภายใต้ฟ้ามืดห่างจากเมืองใหญ่
ดาวหางลู่หลินถูกค้นพบเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2550 จากภาพถ่ายที่หอดูดาวลู่หลินในไต้หวัน โดยเย่ ฉวนจื้อ (Quanzhi Ye) นักศึกษาชาวจีนของมหาวิทยาลัยซุนยัตเซ็นบนจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะนั้นดาวหางมีอันดับความสว่างหรือโชติมาตร 18.9 จางกว่าที่ตาเปล่าของมนุษย์จะมองเห็นได้ราว 100,000 เท่า รายงานในตอนแรกระบุว่าเป็นดาวเคราะห์น้อย ต่อมาสังเกตพบโคม่ามีใจกลางสว่าง อันเป็นลักษณะของดาวหาง
ตำแหน่งดาวหางบนท้องฟ้าประเทศไทย
ต้นเดือนมกราคมดาวหางปรากฏบนท้องฟ้าทิศตะวันออกในเวลาเช้ามืดที่โชติมาตร 7-8 ในกลุ่มดาวคันชั่ง ใกล้ส่วนหัวของกลุ่มดาวแมงป่อง แต่ยังสังเกตได้ค่อนข้างยากเพราะอยู่สูงจากขอบฟ้าไม่มากนัก กลางเดือนหรือปลายเดือนมกราคม 2552 ดาวหางจะออกห่างจากดวงอาทิตย์มากขึ้นและเริ่มสังเกตการณ์ได้ดี ดาวหางเข้าสู่กลุ่มดาวหญิงสาวในกลางเดือนกุมภาพันธ์ คาดว่าเป็นช่วงที่มีโชติมาตรประมาณ 6 ปลายเดือนดาวหางเคลื่อนไปอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ สามารถสังเกตได้ทั้งคืนตั้งแต่เวลาหัวค่ำถึงเช้ามืด และโชคดีที่เป็นช่วงที่ไม่มีแสงจันทร์รบกวน
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552 ดาวหางลู่หลินเข้าใกล้โลกมากที่สุดที่ระยะห่าง 0.411 หน่วยดาราศาสตร์ คาดว่าจะมีโชติมาตรราว ๆ 5 หรือ 6 เช้ามืดวันนั้นดาวหางอยู่ห่างไปทางทิศใต้ของดาวเสาร์ประมาณ 2° วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ดาวหางจะอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ มันอาจสว่างขึ้นได้เล็กน้อยจากระดับปกติ เนื่องจากวันนั้นดาวหางอยู่ใกล้ระนาบสุริยวิถี หลังจากนั้นจึงจะจางลง
คืนวันที่ 27 ถึงเช้ามืดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ดาวหางผ่านใกล้ดาวหัวใจสิงห์ในกลุ่มดาวสิงโตที่ระยะไม่ถึง 1° เข้าสู่กลุ่มดาวปูในช่วงต้นเดือนมีนาคม ผ่านใกล้กระจุกดาวรังผึ้งในคืนวันที่ 5 ถึงเช้ามืดวันที่ 6 มีนาคม (แสงจันทร์รบกวน) ปลายเดือนมีนาคมคาดว่าดาวหางจะจางลงไปที่โชติมาตร 8
ข้อมูลความสว่างของดาวหางล่าสุด (ปลายเดือนมกราคม - ต้นเดือนกุมภาพันธ์) เฉลี่ยอยู่ที่ 6.5 มีหางจางมาก 2 หาง ทอดยาวออกไปเกือบตรงข้ามกัน หางที่ดูเหมือนชี้เข้าหาดวงอาทิตย์เรียกว่าหางย้อน (antitail) มีโอกาสเห็นได้เมื่อโลกอยู่ในระนาบใกล้เคียงกับวงโคจรของดาวหาง การดูดาวหางดวงนี้ต้องใช้กล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ โดยควรหาสถานที่ที่ไม่มีแสงไฟรบกวน เมืองใหญ่มีโอกาสเห็นน้อยมาก เนื่องจากดาวหางไม่สว่างนัก อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นการคาดหมายจากข้อมูลเท่าที่มีอยู่ ดาวหางเป็นวัตถุที่อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงในลักษณะที่ไม่สามารถคาดเดาได้ เช่น อาจจางลงหรือสว่างกว่าที่คาดไว้
วงโคจร
วงโคจรของดาวหางลู่หลินเกือบเป็นพาราโบลา แสดงว่านี่อาจเป็นครั้งแรกที่มันเคลื่อนเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ ระนาบวงโคจรเอียงทำมุม 178° กับระนาบวงโคจรโลก มันจึงเคลื่อนที่สวนทางกับทิศทางการเคลื่อนที่ของโลกและดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ มันเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2552 ที่ระยะห่าง 1.212 หน่วยดาราศาสตร์ (ประมาณ 181 ล้านกิโลเมตร) ก่อนจะใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ระยะห่าง 0.411 หน่วยดาราศาสตร์ (ประมาณ 61.5 ล้านกิโลเมตร)
หมายเหตุ : วารสารทางช้างเผือก ฉบับคู่มือดูดาว พ.ศ. 2552 ใช้ชื่อดาวหางว่าลูลิน เป็นดาวหางดวงเดียวกัน
ดูเพิ่ม
• สารพันคำถามเกี่ยวกับดาราศาสตร์ : หมวดดาวหางและดาวเคราะห์น้อย
ที่มา
• Catch Winter's Comet Lulin - skyandtelescope.com
• Sky Show This Month: "Two-Tailed" Comet Nearing Earth - National Geographic
• New comet may be visible with the naked eye - New Scientist
• C/2007 N3 (Lulin) - cometography.com
• C/2007 N3 (Lulin) - IAU: Minor Planet Center
• C/2007 N3 (Lulin) - Seiichi Yoshida
• Recent Comet Brightness Estimates - ICQ
• ห้องภาพดาวหางลู่หลินจากทั่วโลก - spaceweather.com
สมาคมดาราศาสตร์ไทย - http://thaiastro.nectec.or.th


Cosmic Stage Set for Comet Lulin's Fly-By
http://HTTP://SPACEWEATHER.COM/COMETS/GALLERY_LULIN_PAGE8.HTM

Friday, February 20, 2009
By Robert Roy Britt

Jack Newton/NASA


Feb. 1: Comet Lulin as photographed by amateur astronomer Jack Newton in Arizona.
A recently discovered comet is making its closest approach to Earth in the next few days and offers anyone with binoculars or a small telescope a chance to see some frozen leftovers of our solar system's making.
Comet Lulin has, as expected, crossed the threshold to naked-eye visibility for people with dark, rural skies. It hovers just inside that envelope of visibility, however, and is not likely visible from cities, where the glare of urban lights can drown out all but the brightest night-sky objects.
"The comet is now naked-eye (if you're out in the country) and is brightening every day as it approaches Earth," said Jack Newton, who has made several photographs of Lulin from his Arizona Sky Village, a residential community committed to pristine natural surroundings and dark skies. "Some feel it will reach maximum brightness on Saturday morning."
http://www.foxnews.com/images/506941/0_21_comet_green.jpg
----------------
นับวันโดยการดูเดือนรุอฺยะฮฺในพื้นที่เราจะปลอดภัยที่สุด
// E29KVH ตราบสัญญาณไปถึง เราคือเพื่อน//

Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: vrallbrothers Date: ก.พ. 23, 2009, 09:19 PM
 salam

^
^
^
myGreat:

ดูๆแล้ว คิดว่า ฟังก์ชั่นทางการคำนวณขั้นสูงน้อยไปหน่อยนะ

มี Starry night เวอร์ 6 หรือเปล่า? (ไม่ชัวร์) กับ The Sky6 ที่ pantip เด้อ...ชั้น 2 หรือ 3 นี่แหล่ะ ที่เป็นร้านแยกเอกเทศ...

จะหา Sky Tools อ่ะ ใครมีบ้างเอ่ย?  cool2:


Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: ILHAM Date: ก.พ. 23, 2009, 09:51 PM
ผมมีสกายชาร์ต
Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: vrallbrothers Date: ก.พ. 23, 2009, 11:36 PM

^
 
mycool:
Re: มุสลิมกับการศึกษาดาราศาตร์อิสลาม By: ILHAM Date: ก.พ. 23, 2009, 11:39 PM
ดูข่าวเมื่อคืนบอกว่าเมื่อเช้าหลังซูบฮจะมีปรากฏการณ์ดาวล้อมเดือน ใครได้ดูบ้าง ช่วยเล่าหน่อยครับว่าเป็นยังไง พอดีว่าตื่นซูบฮแล้วแต่ก็นอนต่อน่ะ ลืมดู