กระดานเสวนานักศึกษาอะฮ์ลิสซุนนะฮ์วัลญะมาอะฮ์ มุมมุสลิมะฮ์
Pages: 12345678910111213141516171819202122232425262728293031323334353637383940414243444546474849505152535455565758596061626364656667686970717273747576777879808182838485868788899091929394
Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: nada-yoru Date: ม.ค. 09, 2010, 07:31 PM
ครัวแรกของพี่โด่โด่ในกระทู้นี้เลยมั้ยนิ  natural: natural:

ช่ายแล้วจ่ะโคลงเคลง... ;D
ไม่รู้จะเรียกมือใหม่หรือมือไหม้ดี เหอๆ...

ยอมเปิดครัวเลยนะเนี่ย...
อยากให้มาช่วยเข้าครัวทำอาหารที่บ้านพักพี่ที่นี่ด้วยกันนิ... ;D

ปล.อยากกินแกงไตปลา แต่ว่าหาหม้ายไตปลางิ  mycry
ขนมไข่บองหลา ก็ยังไม่ลดละเลิกที่จะทำนะนั่น
นั่งมองขนมไข่หงส์หรือไข่แลนของแชแล้ว
อยากทำขนมไข่บองหลามาประชัน
จะได้รู้กันไปเลยว่า ระหว่างขนมไข่บองหลากับขนมไข่แลน
อะไรจะใหญ่และน่ากินกว่ากัน....
เพราะแลนชอบกินไข่บองหลา เหมือนในนิทานเรื่องตุ๊ดตู่ตายต่่างแลนเลยงิ...

 happy2: happy2: happy2:

วัสลามค่ะ


Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: Bangmud Date: ม.ค. 09, 2010, 08:25 PM
 salam

ใครอยากกินก๋วยจั๊บจานด่วน ยกมือขึ้น

วันนี้มะตุ้มไปธุระข้างนอก กลับมาถึงบ้านบอกว่าอยากกินพะโล้ แต่บ่ายแล้ว กลัวเคี่ยวเนื้อไม่เปื่อย

ก็เลยออกความเห็นว่า พะโล้ไก่ก็ดี สุกเร็ว มะตุ้มออกไปสักครู่ นึกอยากกินก๋วยจั๊บ เลยโทรบอกให้ซื้อแป้งกํวยจั๊บมาด้วย

พอมะตุ้มกลับมาก็ลงมือทำพะโล้ วิธีทำก็ไม่ต่างกับที่ท่านฟิรเดาส์บอกเอาไว้ในครัวนี้นั่นแหละ เปลี่ยนจากเนื้อเป็นไก่ ไม่ได้ใส่เต้าหู้ เพราะกลัวไม่เปื่อย

ไม่นานก็ได้พะโล้ 1 หม้อเล็ก ๆ



เอาแป้งก๋วยจั๊บลงต้มให้สุก น้ำแป้งออกมา นุ่มน่ากิน



เตรียมกระเทียมเจียวกับผักชีเอาไว้โรยหน้า



ตักก๋วยจั๊บใส่ถ้วย ตักน้ำพะโล้ราด หั่นไข่เป็น 4 เสี้ยว โรยด้วยกระเทียมเจียวและผ้กชี ไม่มีเต้าหู้ไม่เป็นไร เสิร์ฟได้



ยังไม่ต้องปรุงนะจ๊ะ รสดีอยู่แล้วโดยไม่ต้องใส่ผงชูรส เติมพริกป่นอย่างเดียว ถ้าชอบเผ็ด

เอากี่ชาม ?
Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: nada-yoru Date: ม.ค. 09, 2010, 08:41 PM
salam

ใครอยากกินก๋วยจั๊บจานด่วน ยกมือขึ้น




ยังไม่ต้องปรุงนะจ๊ะ รสดีอยู่แล้วโดยไม่ต้องใส่ผงชูรส
เติมพริกป่นอย่างเดียว ถ้าชอบเผ็ด

เอากี่ชาม ?

วะอะลัยกุมมุสลามค่ะ

ขอยกมือสูงๆ  0/ 

เอาแบบชามข้างบนชามนึงนะคะแช... ;D

ปล.ดีจังที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์สี่ขา... Oops:


วัสลามค่ะ



Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: XO5--->>>SuNsHinE +_____+ Date: ม.ค. 10, 2010, 02:21 AM
น่ากินเว่อ

 hehe hehe
Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: บาชีร Date: ม.ค. 10, 2010, 04:36 AM
ต้องหาภรรยาญี่ปุ่น มาทำอาหาร

ว่าแต่สาวๆญี่ปุ่นชอบทำอาหารกันรึปล่าว?
Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: Bangmud Date: ม.ค. 10, 2010, 10:16 AM
 salam

จัดให้เป็นอาหารกลางวันคนละ 1 ชุด ประกอบด้วย

ก๋วยจั๊บ 1 ถ้วย สลัดแขกคนละจาน



ก๋วยจั๊บนั้นท่านทราบวิธีทำไปแล้ว คือ ทำพะโล้ จะเป็นเนื้อวัวหรือเนื้อไก่ก็แล้วแต่ ใส่ไข่กับเต้าหู้

แป้งก๋วยจั๊บเอามาต้มเข้า แล้วเอาน้ำพะโล้ราด ใส่เต้าหู้ ไข่ แต่งกลิ่นรส ด้วยกระเทียมเจียว ผักชี พริกป่น (น้ำปลา/น้ำตาลไม่ต้อง พะโล้รสดีอยู่แล้ว)

ส่วนสลัดนั้น ก็เอาผักทั้งหลายมาวางเรียงกันในจาน ใส่เต้าหู้ทอดหั่น slice มันทอดหั่น slice ไข่ต้มผ่า 4-8 ส่วน หรือหั่น slice ราดด้วยน้ำสลัด

ผักที่นิยมกันก็คือ ผักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศ หอมใหญ่ ใครจะใส่ผักอื่นไม่ผิดกติกา

ส่วนน้ำสลัดแขก แตกต่างจากน้ำสลัดฝรั่ง มีวิธีทำโดยเฉพาะ รออีกสักครู่ ให้ ผบ.ทบ.ว่างงานบ้าน แล้วจะถามสูตรมาให้

เป็นสูตรเดียวกับร้านอาอีซะฮฺ บางลำภู โปรดรอ

والسلام

Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: ILHAM Date: ม.ค. 10, 2010, 10:34 AM
ชอบกินก๋วยเตี๋ยวแกงเนื้อร้านนั้นแล้วนิ ไม่รู้ใครชวน
Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: nada-yoru Date: ม.ค. 10, 2010, 12:10 PM
ต้องหาภรรยาญี่ปุ่น มาทำอาหาร

ว่าแต่สาวๆญี่ปุ่นชอบทำอาหารกันรึปล่าว?

 salam

สาวๆญี่ปุ่นจะชอบทำอาหารหรือเปล่าไม่เคยถามเหมือนกันค่ะ
แต่เท่าที่รู้จัก เขาทำอาหารหรือเบนโตะมาทานที่มหาลัยเองค่ะ... ;D
อีกอย่างอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเน้นปลา ไข่ และผักค่ะ
เขาทานข้าวเป็นอาหารหลักค่ะ...

ปล.อาหารไทยทำยากกว่าอาหารญี่ปุ่นหลายเท่าค่ะ...
ยิ่งให้หน้าตาน่าทานอย่างที่ก๊ะอัลฟิรเดาส์นำเสนอ ยิ่งยากค่ะ...
รสชาติจะต่างกัน เพราะอาหารญี่ปุ่นรสชาติจะอ่อน
(คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ทานเผ็ดหรือรสชาติเข้มๆไม่ค่อยได้
บางคนทานพวกเครื่องเทศไม่ได้ค่ะ)
และที่สำคัญทุเรียนที่เราชอบทาน กลิ่นหอมน่ากิน เขาหาว่ากลิ่นมันเหม็น
หาว่่าข้าน้อยทานของเหม็นๆเข้าไปได้ยังไง คนไทยแปลกมั่งแหล่ะ
(VIP (เคือง) สุดๆ เพราะตอนนั้นกำลังกินข้าวเหนียวทุเรียนพอดี
ทุเรียนที่ญี่ปุ่นนำเข้าก็แพงแสนแพงอยู่ด้วยค่ะ นานๆได้กินที)
พอได้กลับไปเยี่ยมบ้าน
เลยเอาลูกอมรสทุเรียนของบ้านเราให้คนญี่ปุ่นกิน
เขาไม่ถามว่าลูกอมอะไร เราก็ไม่จำเป็นต้องตอบ
กินไปหน้าตาผะอืดผะอมสมใจเรายิ่งนัก
(สิบเดือนแก้เผ็ดยังไม่สาย/ สิบปีมันนานไปค่ะ)

 happy2:


ปล.2 ขอสลัดของแชด้วยคนนะคะ...น้ำสลัดดูเข้มข้นน่ากินค่ะ
 loveit:

ปล.3 สนใจอยากรู้วิธีทำบ๊ะจ่างเหมือนกันค่ะ...

วัสลามค่ะ



Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: ILHAM Date: ม.ค. 10, 2010, 12:22 PM
น่าจะเอาสะตอให้เขากินดูนะ บอกว่าเป็นลูกอม 555
Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: muhibbah Date: ม.ค. 10, 2010, 12:37 PM
เคอะ.........
 :laugh: :laugh: :laugh:
Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: Bangmud Date: ม.ค. 11, 2010, 07:06 AM
 salam

น้ำสลัดแขก เริ่มทำเช้านี้ เอาไว้กินเย็น

วิธีทำน้ำสลัดแขก
 
ส่วนผสม

1.   พริกแห้ง(แช่น้ำจนนุ่ม)      10 เม็ด (ตามรสที่ชอบ)
2.   หอมปอก                 1/4 ถ้วย
3.   กระเทียมปอก             1/4 ถ้วย
4.   ถั่วยี่สง                1/2 กิโลกรัม
5.   น้ำตาลปีบ                 1 ถ้วย(น้ำตาลปึกก็ดี แต่น้ำตาลทรายไม่อร่อย)
6.   มะขามเปียกคั้นน้ำ          1 ถ้วย
7.   กะทิ(อร่อยดี/ชาวเกาะ ขนาด 1 กิโลกรัม)   1 กล่อง(จะคั้นมะพร้าวเองก็ไม่ว่ากัน)
8.   เกลือประมาณ            1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ป่นถั่ว(ส่วนตัวชอบป่นละเอียด) ขยำขยี้กับกะทิ (ใช้มือนะครับจะได้ชิมรสมือ)ให้เข้ากันดีและถั่วพองตัว   

ตั้งไฟ เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ หมั่นคน ไม่ให้ถั่วเกาะเป็นก้อน ขั้นตอนสำคัญอยู่ตรงเคี่ยวนาน ๆ จนถั่วพองนี่แหละครับ

ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำมะขามเปียก ชอบรสอะไรก็ให้รสนั้นนำ ส่วนตัวจะให้รสหวานนำเปรี้ยว

พริกแห้ง หอม กระเทียม โขลกละเอียด ผัดกับน้ำมันให้สุก ผสมในน้ำแกงที่เคี่ยวดีแล้ว เคี่ยวจนเดือดปุด...ปุด....ปุด(นาน ๆ ปุด)

ยกลงได้ เมื่อเย็นลงแล้วนำไปใช้ได้ เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้หลายวัน

หมายเหตุ

-   สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิม คณะเก่า จะสังเกตว่าใช้ถั่วมากกว่าสูตรอื่น ไม่มีการใส่ผงกะหรี่ ขมิ้นหรือตะไคร้ เหมือนคณะใหม่

-   น้ำสลัดต้องทำล่วงหน้า สัก 24 ชั่วโมง กำลังกินเลยครับ และตอนที่ใช้ราดอย่าให้น้ำสลัดร้อน เดี๋ยวผักเฉา

-   มันเทศ หรือ มันต่อเผือกที่หั่นชิ้นบาง ๆ ควรผึ่งให้แห้งก่อนทอดน้ำมัน เวลาทอดใส่เกลือเล็กน้อย เกลือจะช่วยดูดน้ำ  เมื่อเอาโรยบนสลัด แม้ราดน้ำสลัดแล้วก็ยังกรอบอยู่นาน

-   คณะเก่าจริง ๆ นี่จะมีถั่วงอกเป็นผักสลัดร่วมด้วย แต่เนื่องจากผมไม่ชอบและแสลงโรคเก้าท์ จึงไม่ใช้

-   ขณะเคี่ยวถั่วกับกะทิหมั่นคนอย่าวางมือเพราะจะติดก้นหม้อไหม้  เดือดแล้ววางมือได้

ต้องเอาไปอะมั้ล

วัสสลาม
Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: ILHAM Date: ม.ค. 11, 2010, 10:09 AM
วัฮฮาบีเขาไม่กินถั่วงอกหรอ
Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: nada-yoru Date: ม.ค. 13, 2010, 02:39 PM


 salam

ขอเอาภาพขนมจีนแกงเขียวหวานตอนงานรวมพลอาหารนานาชาติ
ที่หอพักนักศึกษาจัดขึ้น ตอนเรียนอยู่ที่โรงเรียนสอนภาษาในโตเกียว
มาฝากค่ะ...



แกงเขียวหวานนั้นทำจากเนื้อไก่ที่ฮาลาล(จากร้านมุสลิม)
มุสลิมรับประทานได้ค่ะ
เพราะในหอพักมีมุสลิมจากหลายๆประเทศร่วมด้วย
อีกทั้งคนทำน้ำแกงก็เป็นมุสลิมค่ะ ;D

ซึ่งตัวของขนมจีนในภาพที่เห็นนั้น ทำจากเส้นโซเม็งของญี่ปุ่นค่ะ...





นอกจากรสชาติแล้ว หน้าตาอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ...
ต้องงัดออกมาโชว์ให้ชาวโลกเห็น... ;D




ภาพหลังจากแร้งลง เย้ย หลังจากงานใกล้จะจบ
ตอนนั้นข้าน้อยเดินวนกินของชาติอื่นไม่ได้ค่ะ
นอกจากชาติไทย มาเล อินโด และประเทศมุสลิมเราเท่านั้นค่ะ...
แต่ก็ อัลฮัมดุลิลลาฮฺ อิ่มค่ะ...
เพราะไม่ว่าจะกินอะไรไปหรือกินไปมากเท่าไหร่
ราคาอาหารที่กินไปจะมหาศาลแค่ไหน....
มันก็มากและมีราคาได้แค่ทำให้อิ่มท้องของแต่ละคนเท่านั้นค่ะ...
กินเกินจากนั้นคงลำบากแน่ๆค่ะ
ใครท้องยุ้งพุงกระสอบคงได้เปรียบกว่าชาวบ้านเขาหน่อย ;D
ส่วนใครกินไม่อิ่ม ก็ช่วยไม่ได้ค่ะ...
อันเรานั้นอิ่มแต่พอประมาณ รับประทานเท่าที่ท้องรับไหว... :D


ปล.ตอนนั้นไม่ได้ถ่ายภาพน้ำแกงเขียวหวานเอาไว้
(มีแต่ถ่ายหน้าคนทำและคนกินเอาไว้ทั้งนั้นค่ะ ;D )
เลยเอาหน้าตาน้ำแกงเขียวหวานที่ทำตอนนั้นมาให้ดูไม่ได้น่ะค่ะ
อินชาอัลลอฮฺ หากมีเวลาและโอกาส
จะลองทำขนมจีนจากเส้นโซเม็งของญี่ปุ่นกับน้ำแกงเขียวหวานไทย
มาสาธยายให้ดูพร้อมวิธีทำและภาพประกอบกันอีกครั้งค่ะ... ;D

วัสลามค่ะ



Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: ILHAM Date: ม.ค. 13, 2010, 04:01 PM
ตัวที่6อ่านว่าอะไร อ่านไม่ออก ยิ่งตาสั้นๆอยู่ ตัวคันจิหรือเปล่านั้น
Re: ครัวมุสลิมะฮ์ By: nada-yoru Date: ม.ค. 13, 2010, 04:59 PM
ตัวที่6อ่านว่าอะไร อ่านไม่ออก ยิ่งตาสั้นๆอยู่ ตัวคันจิหรือเปล่านั้น

 salam

ไม่ใช่ตัวคันจิจ่ะ
แต่เป็นตัวคะตาคะนะ(อักษรที่ใช้เขียนคำจากภาษาต่างประเทศ)ทุกตัวค่ะ

มีตัว

Ta ,i
Gu
Ri
- (ตัวขีดยาว)
ตัวอึน
Ka
Re
- (ตัวขีดยาว)

อ่านว่า ทะ อิ กุรีนคาเหร่ หรือ ไทยกรีนคาเหร่
(ทับศัพท์มาจากคำว่าThai Green Curry ในภาษาอังกฤษ)
หมายถึง แกงเขียวหวานไทยจ่ะ ;D
เพราะคนญี่ปุ่นรู้จักมันในชื่อ ไทยกรีนคาเหร่

ปล.แกงเขียวหวานเป็นเมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อ
เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นเป็นอันดับ 2 รองจากต้มยำกุ้ง(สาว่า)
ส่วนอันดับ 3 ที่ตามมาติดๆ คือ ผัดไทย
เพราะมันไปคล้ายกับ ยากิโซบ่ะของญี่ปุ่น
(เรื่องอันดับอาหาร แล้วแต่ว่าช่วงไหนเหมือนกัน
แต่ก็จะสลับไปมาและเด่นๆอยู่ประมาณ 3 อย่างที่กล่าวมาค่ะ)

วัสลามค่ะ