กระดานเสวนานักศึกษาอะฮ์ลิสซุนนะฮ์วัลญะมาอะฮ์ ข่าวสารและสังคมมุสลิม
Pages: 1234567
Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: nada-yoru Date: ก.พ. 27, 2010, 06:13 PM
 salam

ขอบคุณท่านabu-khulus ค่ะ ;D

วัสลามค่ะ



Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: Bangmud Date: ก.พ. 27, 2010, 06:15 PM
 salam

^ ^ ^
ผมก็เห็นอย่างที่ท่านว่าแหละครับ คาเฟอีนในกาแฟโบราณนั้น อาจจะน้อยกว่าลูกอมโกปีโก้ด้วยซ้ำ

บางคนบอกว่า เนื้อกาแฟมันน้อย บางเจ้าเอาเม็ดมะขามบดรวมเข้าไปด้วย จริงเท็จขึ้นกับคนเล่า


Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: nada-yoru Date: ก.พ. 27, 2010, 07:54 PM
 salam

เข้าไปหาความต่่างของกาแฟดำ กับ โอเลี้ยงมาในกูเกิ้ลค่ะ


 โอเลี้ยง ต่างกับ กาแฟดำ อย่างไร


โอเลี้ยง : เป็นคำที่มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว

"โอ" แปลว่า ดำ
"เลี้ยง" แปลว่า เย็น
รวมแล้วหมายถึง สิ่งที่มีสีดำและเย็น ก็คือ กาแฟดำเย็น


โอวเลี้ยง ทำมาจากผงกาแฟ ที่ใช้ชงกาแฟโบราณ
ซึ่งถ้าไปดูส่วนประกอบกันจริงๆ แล้ว ได้จากการนำ เมล็ดกาแฟบด
และส่วนผสมอย่างอื่นด้วย ไม่ใช่เมล็ดกาแฟเพียงอย่างเดียว
เช่น เมล็ดข้าวโพด เมล็ดมะขาวที่คั่วแล้ว เป็นต้น
ถ้าใส่น้ำแข็งก็เป็นโอวเลี้ยง ไม่ใส่น้ำแข็งก็เป็นโอวยั๊วะ

ส่วนกาแฟดำที่ส่วนใหญ่นิยมดื่มกัน มาจากการนำ กาแฟผง
หรือ กาแฟสำเร็จรูปแบบเกล็ด (instant coffee) มาละลายด้วยน้ำร้อน
หรือ เรียกว่าชง โดยจะเติมน้ำตาลหรือไม่ก็ได้


บางท่านอาจสรุปได้ดังนี้คือ

กาแฟดำ หรือ จีนแต้จิ๋ว เรียก โอวยั๊ว
หรือบางคนเรียกเต็มยศว่า โกปี่โอว (โกปี้ = กาแฟ,โอว = ดำ)


กาแฟดำ + น้ำแข็ง = โอเลี้ยง

กาแฟดำ + นมข้น = โกปี๊

กาแฟดำ + น้ำแข็ง + นมสด = โอเลี้ยงยกล้อ

กาแฟดำ + นมข้น + น้ำแข็ง + นมสด = กาแฟเย็น



การทำน้ำโอเลี้ยง

ส่วนผสม

ผงโอเลี้ยง 400 กรัม
น้ำตาลทราย 500 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ผ้าขาวบาง

วิธีทำ

ต้มน้ำให้เดือด นำผงโอเลี้ยงไปละลายกับน้ำ คนจนละลาย
ผสมน้ำตาลทรายลงในน้ำ ต้มต่อไปอีกประมาณ 15 นาที
นำโอเลี้ยงที่ต้มได้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ครั้ง
ได้น้ำโอเลี้ยง เสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง


ที่มาค่ะ


ปล.หายงงไปเลยว่า ทำไมถึงรู้สึกว่า โอเลี้ยงกับโกปี้มันถึงได้รสชาติไปทางเดียวกัน
กินเป็นอย่างเดียวอ่ะค่ะ ชงเองยังไม่อร่อยเลย...ทั้งๆที่มันก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร
แค่ไม่กี่ขั้นตอน ดูง่ายกว่าทำกับข้าวเป็นไหน แต่ชงออกมาที
กลายเป็นน้ำล้างมือไปได้ไงไม่รู้ ไม่หรอยเลย...
อาจเป็นเพราะไม่ค่อยจดจำเรื่องรายละเอียด
ต้องสงสัยก่อนค่ะถึงจะถามหรือค้นคว้าหา อิอิอิ


และ...

อีกหนึ่งวิธีชงโอเลี้ยงพร้อมภาพประกอบด้วยค่ะ



Roytawan Coffee


สรุปคือ...กาเฟอีนในกาแฟสดกับกาแฟโบราณมีอัตราต่างกัน
เลยออกอาการต่างกันใช่มั้ยคะ ;D


วัสลามค่ะ



Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: NasiDakhae Date: มี.ค. 01, 2010, 08:04 AM
 salam

ดื่มกาแฟมากๆ ในช่วงวัยรุ่นยังไม่ค่อยเห็นผลอะไรเท่าไหร่  แต่ถ้า อายุมากขึ้น จะมีปัญหาด้านกระดูกนะคะ
กระดูกบาง ถึง กระดูกพรุน   เด็กๆ ที่อายุไม่ถึง ยี่สิบห้า แนะนำว่า ดื่มนมสะสมแคลเซียม ไว้เยอะๆ ดีกว่าค่ะ
เพราะพอแก่ตัว  กินแคลเซียมไป มันก็ไม่ช่วยเท่าไหร่นักค่ะ  ด้วยความปราถนาดี จาก คอกาแฟคนหนึ่ง


Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: abu-khulus Date: มี.ค. 01, 2010, 09:38 AM
salam

ดื่มกาแฟมากๆ ในช่วงวัยรุ่นยังไม่ค่อยเห็นผลอะไรเท่าไหร่  แต่ถ้า อายุมากขึ้น จะมีปัญหาด้านกระดูกนะคะ
กระดูกบาง ถึง กระดูกพรุน   เด็กๆ ที่อายุไม่ถึง ยี่สิบห้า แนะนำว่า ดื่มนมสะสมแคลเซียม ไว้เยอะๆ ดีกว่าค่ะ
เพราะพอแก่ตัว  กินแคลเซียมไป มันก็ไม่ช่วยเท่าไหร่นักค่ะ  ด้วยความปราถนาดี จาก คอกาแฟคนหนึ่ง



ขอข้อมูลทางวิชาการยืนยันหน่อยครับว่าการดื่มกาแฟมากๆ จะทำให้เป็นโรคกระดูกพรุน 

ญะซากัลลอฮุค็อยร็อน
Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: Bangmud Date: มี.ค. 01, 2010, 10:36 AM

ขอข้อมูลทางวิชาการยืนยันหน่อยครับว่าการดื่มกาแฟมากๆ จะทำให้เป็นโรคกระดูกพรุน

ญะซากัลลอฮุค็อยร็อน

 salam

ผมก็ไม่เคยทราบมาก่อนว่า คาเฟอีน มีผลต่อโรคกระดูกพรุน

ปรึกษาบังกูเกิ้ล พบบทความเกี่ยวกับ ผลเสียของคาเฟอีน ดังนี้

http://www.doctor.or.th/node/6065

ไม่มีพูดถึงโรคกระดูกพรุน

แต่พอไปอ่าน สาเหตุของโรคกระดูกพรุนใน

http://www.bangkokhealth.com/index.php/2009-01-19-03-23-38/211-2009-01-19-08-53-56

มีข้อความระบุว่า "การดื่มกาแฟมาก ๆ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น โค้ก ชา เป็นต้น ทำให้กระดูกเสื่อมง่ายขึ้น"

เอกสารนี้ไม่มี Ref.ที่เป็นPaper ก็เลยยังไม่แน่ใจเท่าใด ถ้าเจอเภสัชกร จะขอยืม Pharmacopia มาอ่าน

แล้วจะเสริมข้อมูลให้ครับ

(ผมก็ติดกาแฟ  hihi:)

วัสสลาม


Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: Bangmud Date: มี.ค. 01, 2010, 11:31 AM
 salam

ไปขอยืมคัมภีร์ Martindale ของเภสัชกรมาอ่าน เธอยื่นหนังสือ 1 เล่ม หนา 6 นิ้ว หนัก 3.9 กก.มาให้

(Edition 1998) ไม่พบข้อมูลที่ระบุว่า คาเฟอีน สัมพันธ์กับโรคกระดูกพรุนโดยตรง

แต่มีข้อมูลที่น่าสนใจเอามาฝากครับ

1. ขนาดของคาเฟอีนที่ทำให้เสียชีวิตคือ 10 กรัม(เท่ากับคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ 200 ถ้วย)

2. เคยมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 รายจากการสวนทวารหนักด้วยกาแฟในการทำดีท็อกซ์ (JAMA 1980, 244, 1608)

3. ทำให้ความดันสูงชั่วคราวและจะไม่เกิดผลนี้ ถ้าใช้กาแฟดีแคฟ.

4. กาแฟไม่ทำให้การกดประสาทของเหล้าลดลง ดังนั้นดื่มเหล้าแล้วกินกาแฟ ก็ไม่ทำให้หายง่วงหรือหายเมา

5. คาเฟอีนผ่าน รกได้และผ่านเข้าสู่น้ำนมได้ แม้จะปริมาณน้อย แต่มีรายงานว่าทำให้เด็กบางรายหลับไม่สนิท

   คุณแม่ที่ตั้งครรภ์และที่ให้นมลูกจึง อย่าดื่มกาแฟ

6. ฯลฯ

   คำตอบที่ถูกต้องสำหรับกระทู้ที่ว่าดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร?ก็คือ เปลืองตังค์

วัสสลาม
Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: NasiDakhae Date: มี.ค. 01, 2010, 01:59 PM
อันนี้ใหม่กว่าค่ะ เปเปอร์ปีที่แล้ว  ศัพท์เทคนิค ภาษาหมอเยอะ ให้คนที่เรียนทางนี้ มาอธิบายเองดีกว่า

Med Hypotheses. 2009 Jul;73(1):83-5. Epub 2009 Mar 10.

Reciprocal roles between caffeine and estrogen on bone via differently regulating cAMP/PKA pathway: the possible mechanism for caffeine-induced osteoporosis in women and estrogen's antagonistic effects.
Zhou Y, Zhu ZL, Guan XX, Hou WW, Yu HY.

State Key Laboratory of Oral Diseases, No.14, 3rd Section, Remin South Road, West China Hospital of Stomatology, Sichuan University, Chengdu 610041, PR China.

Caffeine is consumed by most people in Europe and North America. As a risk factor for osteoporosis, caffeine has been reported to decrease bone mineral density, negatively influence calcium absorption and increase the risk of bone fracture in women. Except for the epidemiological observations and several studies which proved caffeine's unfavorable effects on osteoblast proliferation and impaired ability to form bone, little mechanism is known for the caffeine-induced osteoporosis. Since our unpublished studies showed that the precursor cells of osteoblasts, bone marrow-derived mesenchymal stem cells (BMSCs), were more sensitive than osteoblasts when exposed to the same dose of caffeine. We herein hypothesize that MSCs may be the primary target cells for caffeine-induced osteoporosis. It is well established that increasing cyclic 3',5'-adenosine monophosphate (cAMP) can regulate the expression of key genes involved in bone metabolism, including Cbfa1, PPARgamma, RANKL and OPG. We thereby propose the hypothesis that caffeine, a known inhibitor of cAMP phosphodiesterase, may affect bone metabolism by activating cAMP-dependent protein kinase A (PKA) pathway. In addition, considering the fact observed in epidemiology that caffeine's negative effects on bone only occurred in postmenopausal women and the inverse roles of caffeine and estrogen on bone metabolism, we postulate that caffeine may exert its undesirable influences on bone only in absence or low level of estrogen in vivo and estrogen may antagonize the adverse effect of caffeine on bone. Since several studies have demonstrated that estrogen may have ability to temper the biological effects of cAMP stimulators' roles on bone through cAMP to regulate some important genes' expression in bone metabolism. We assume that estrogen may block cAMP-dependent PKA pathway which is shared by caffeine, to exhibit its antagonistic roles.

PMID: 19278793 [PubMed - indexed for MEDLINE]
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19278793?itool=EntrezSystem2.PEntrez.Pubmed.Pubmed_ResultsPanel.Pubmed_RVDocSum&ordinalpos=5

อีกอันของศิริราช คิดว่าน่าเชื่อถือนะ
http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=721

Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: Bangmud Date: มี.ค. 01, 2010, 03:52 PM
 salam

อ่านงานวิจัยที่เฉิงตูแล้วรอดตัวไป เพราะเราเป็นผู้ชาย

คุณผู้หญิงระวังหน่อยแล้วกัน โดยเฉพาะ สว.ทั้งหลาย

งานวิจัยนี้ทำโดยเชื่อว่า คาเฟอีนมีผลต่อโรคกระดูกพรุน(Osteoporosis)แน่ ๆ อยู่แล้ว

เพียงแต่ต้องการหากลไกในการทำให้เกิดเท่านั้น ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่า ในสภาพที่เอสโตรเจนลดลง

(ในวัยหมดประจำเดือน)คาเฟอีนจะออกฤทธิ์ที่ สเตมเซลล์ในไขกระดูก เป็นผลให้เจริญเป็นเซลล์กระดูกได้ไม่ดี

ขอบคุณท่านนาซิดาแฆ ปกติผมไม่ค่อยได้อ่านงานวิจัยระดับโมเลกุล เพราะเอามาใช้ประโยชน์น้อยในชีวิตประจำวัน

ส่วนลิงก์อันล่าง ผมเข้าไม่ได้ มีลิมิตให้เฉพาะห้องสมุดมหาวิทยาลัยหรือเปล่า?

วัสสลาม
Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: nada-yoru Date: มี.ค. 01, 2010, 04:36 PM
^
^
ขอบคุณผู้รู้ที่นำข้อมูลดีๆมีประโยชน์มาลงและแปลให้อ่านกันค่ะ  loveit:


เนื้อหาจากลิงก์ข้างล่างค่ะแช...(ขออนุญาตนำเนื้อหามาลงนะคะ) ;D



จากลิงก์ข้างล่างที่ก๊ะนาซิดาแฆนำมาค่ะ...

http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=721


  4 วิธี ช่วยกระดูกให้แข็งแรง
                                                                                                                              อ.พญ. จันทนรัศม์ จันทนยิ่งยง
                                                                                               
ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ


             “ทำอย่างไรดี ไปตรวจความหนาแน่นของกระดูกแล้วพบว่า กระดูกบางลง”

               โรคกระดูกพรุน คือ ภาวะที่มีเนื้อกระดูกบางตัวลง
เนื่องจากมีการสร้างกระดูกน้อยกว่าการทำลายกระดูก
ทำให้เสี่ยงต่อภาวะกระดูกหักหรือยุบตัวได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณกระดูกสันหลัง
กระดูกสะโพก และกระดูกข้อมือ พบมากในผู้สูงอายุ
โดยเฉพาะสตรีที่มีอายุ  65  ปีขึ้นไป

               เมื่อเป็นโรคกระดูกพรุนจะทำให้เกิดอาการต่างๆ
เช่น ปวดหลัง กระดูกสันหลังยุบตัวลง หลังค่อม ตัวเตี้ยลง 
กระดูกแขนขาเปราะและหัก บางรายอาจมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกข้อมือ
กระดูกสะโพก กระดูกสันหลัง ทำให้พิการเดินไม่ได้ 
ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดภาวะกระดูกพรุน 
เรามีวิธีบำรุงรักษากระดูกให้แข็งแรงมาฝากค่ะ

1. รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง และ รับประทานแคลเซียมเสริม

               ผู้ใหญ่อายุน้อยกว่า  50  ปี  ต้องการแคลเซียมวันละ 1,000  มิลลิกรัม 
อายุมากกว่า 50 ปี ต้องการแคลเซียมวันละ 1,200 มิลลิกรัม 
แหล่งที่มาของแคลเซียมได้จาก อาหารหลายประเภท  เช่น  นม   โยเกิร์ต   ชีส 
ปลาตัวเล็กทอด  กุ้งแห้ง  กะปิ  ผักคะน้า  ใบยอ  ดอกแค  เต้าหู้แข็ง  ถั่วแดง 
และงาดำ โดยทั่วไปการรับประทานอาหารไทยจะได้รับแคลเซียม
ประมาณ 400 - 500  มิลลิกรัมต่อวัน หรือน้อยกว่าครึ่งหนึ่งที่ร่างกายควรได้รับ
จึงควรดื่มนมเสริม  แต่หากไม่ได้รับแคลเซียมจากอาหารอย่างเพียงพอ
แนะนำให้รับประทานแคลเซียมชนิดเม็ด
ซึ่งมีหลักการเลือกผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมดังนี้

                   
1. ดูตัวยาสำคัญที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์  ว่ามีวิตามินอื่นผสมหรือไม่ 
เพราะหากผสมวิตามินซี หรือวิตามินดีมากเกินไปอาจทำให้เกิดอันตราย
                   
2. ดูว่าใน 1 เม็ด ให้อนุมูลแคลเซียมเท่าไร
เพราะร่างกายต้องการแคลเซียมอย่างน้อยวันละ 800 มิลลิกรัม
                   
3. ดูว่าผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมอยู่ในรูปแบบใด 
เนื่องจากแคลเซียมละลายน้ำจะถูกดูดซึมได้ยาก
ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมแบบเม็ดฟู่
เพราะจะละลายและดูดซึมได้ดีกว่าแบบธรรมดา

4. ต้องดูว่าแคลเซียมในผลิตภัณฑ์เป็นเกลือแคลเซียมอะไร
เนื่องจากเกลือแคลเซียมแต่ละชนิดจะดูดซึมต่างกัน
ในสภาวะกรดในกระเพาะต่าง ๆ กัน เช่น แคลเซียมคาร์บอเนต
จะดูดซึมได้น้อยลงถ้าผู้ป่วยมีกรดในกระเพาะอาหารน้อย

          อย่างไรก็ตาม การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียม
ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อความปลอดภัย


     2. ออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก (weight-bearing exercise) อย่างสม่ำเสมอ
   
              ควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที
โดยเฉพาะผู้สูงอายุและวัยหมดประจำเดือน  เน้นการออกกำลังกายที่ลงน้ำหนัก 
เช่น  เดินไกล  วิ่งเหยาะๆ  รำมวยจีน  เต้นรำ เพื่อป้องกันการสูญเสียกระดูก
การออกกำลังกายชนิดนี้ทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น 
อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อและระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้นด้วย


      3. หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน
     
       ได้แก่ การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ลดเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน 
เช่น  ชา  กาแฟ  เนื่องจากจะทำให้การดูดซึมแคลเซียมในลำไส้ลดลง 
ระวังการใช้ยาสเตียรอยด์ และยาลูกกลอน ซึ่งมีผลทำให้เกิดกระดูกพรุนมากขึ้นได้

      4.  ปรึกษาแพทย์เมื่อมีข้อสงสัย เพื่อให้คำแนะนำที่เหมาะสม
ส่งตรวจมวลกระดูกหรือความหนาแน่นของกระดูกในกรณีที่มีปัจจัยเสี่ยง
และให้การรักษาเมื่อตรวจพบภาวะโรคกระดูกพรุน


                   สุดท้ายคงต้องบอกว่า การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
สามารถทำได้ทุกวัย   โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนอายุ 30 ปี 
เป็นการป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนที่ดีที่สุด
และต้องไม่ลืมว่าการออกกำลังกายแต่พอเหมาะ
และรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ท่านมีสุขภาพดีไปอีกนาน .



ปล.เห็นเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆค่ะ(อย่างน้อยก็เพื่อตัวข้าน้อยเอง
และ สว.ที่บ้านค่ะ) เลยเอาเนื้อหาจากลิงก์ที่ก๊ะนาซิดาแฆนำเสนอมาลง
เผื่อว่าพี่น้องเราบางท่่านไม่สามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาในลิงก์นั้นได้น่ะค่ะ...

 loveit:

วัสลามค่ะ



Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: abu-khulus Date: มี.ค. 02, 2010, 05:07 AM
ญะซากัลลอฮุค็อยร็อน

ขอบคุณ Bangmud, NasiDakhae และ nada-yoru ที่นำข้อมูลที่มีประโยชน์มาให้เราได้อ่านกัน

สำหรับกาแฟและชา จะถูกนำเสนอในสองแง่มุมโดยตลอด มีทั้งส่วนที่เป็นประโยชน์ และส่วนที่เป็นโทษ บางครั้งผู้ที่ไม่สนับสนุนก็จะนำเสนอในแง่ที่เป็นโทษ จนกระทั่งเราแทบจะมองไม่เห็นถึงประโยชน์ของชาและกาแฟเลย ในขณะที่ผู้สนับสนุน ก็จะนำเสนอข้อมูลที่ทำให้เรารู้สึกว่าชาและกาแฟมีคุณประโยชน์อนันต์แก่เรา

จึงขอแนะนำให้ผู้บริโภคและไม่บริโภคชาและกาแฟ ศึกษาข้อมูลทั้งสองแง่ไว้ จะได้นำมาใช้ประโยชน์กับตัวเองและผู้อื่นได้

กระทู้นี้ ผมว่าได้ข้อมูลดีๆ และข้อมูลใหม่ๆ หลายอย่างเกี่ยวกับกาแฟ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นคอกาแฟทั้งหลาย (รวมถึงตัวผมด้วย) จะได้ระมัดระวัง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดื่มกาแฟให้ได้ประโยชน์และเกิดโทษน้อยที่สุดต่อร่างกายเรา

Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: AUZULODEEN Date: มี.ค. 02, 2010, 11:14 AM
 salam
รู้นะว่าไม่ดี แต่บางทีก็อยากดื่ม  เดี๋ยวพอเดือนบวชก็ไม่ได้กินแล้ว
Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: ... Date: มี.ค. 02, 2010, 11:22 AM

  ตกลงจะกินหรือว่าจะดื่มดี???
Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: ILHAM Date: มี.ค. 02, 2010, 11:51 AM
ซดดีกว่า
Re: ดื่มกาแฟมากๆไม่ดีอย่างไร? By: a d n a n Date: มี.ค. 02, 2010, 11:53 AM
^

ชิม เนียอฺมัต