ผู้เขียน หัวข้อ: ก่อนเมี๊ยะราจท่านนบีละหมาดอย่างไร?  (อ่าน 4828 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ YEE_HAROON

 • เพื่อนใหม่ (O_0)
 • *
 • กระทู้: 27
 • Respect: 0
  • ดูรายละเอียด

อยากทราบว่าก่อนที่ท่านนบีได้รับละหมาดในคืนเมี๊ยะราจ ท่านนบีละหมาดอย่างไรขอหลักฐานด้วยครับ

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
Re: เมี๊ยะราจกับประวัติการละหมาด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ส.ค. 02, 2008, 04:45 AM »
0
بِسْمِ اللهِ الرَّحْمَنِ الرَّحِيْم

اَلْحَمْدُ للهِ رَبِّ الْعَالَمِيْنَ وَ الصَّلاَةُ وَالسَّلاَمُ عَلىَ سَيِّدِنَا مُحَمَّدٍ وَعَليَ اَلِهِ وَصَحْبِهِ أَجْمَعِيْنَ

หากวิเคราะห์จากประวัติการละหมาดในยุคเริ่มต้นของอิสลามนั้น

นักประวัติศาสตร์อิสลามบางส่วน  ได้กล่าวว่า  “การใช้ให้ละหมาดและทำการอาบน้ำละหมาดนั้น  เกิดขึ้นในช่วงเวลาได้ลงมาหาท่านร่อซูลุลลอฮ์  ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  เพื่อแจ้งข่าวว่า  อัลเลาะฮ์ทรงเลือกท่านให้เป็นศาสนทูตแห่งมวลมนุษย์ชาติทั้งหมด  และถูกส่งมายังญินและมนุษย์  และนักประวัติศาสตร์ได้กล่าวว่า  แท้จริงญิบรีลได้ทำการสอนท่านร่อซูลุลลอฮ์  กับเรื่องการอาบน้ำละหมาดและการละหมาด  ดังนั้นญิบรีบจึงทำการอาบน้ำละหมาด  และท่านร่อซูลก็ทำการอาบน้ำละหมาดพร้อมกับญิบรีล  หลังจากนั้นญิบรีลก็ทำการละหมาดและท่านร่อซูลก็ทำการละหมาดพร้อมกับญิบรีล  ขณะที่วะฮีได้หายไป  ท่านร่อซูลก็ไปหาท่านหญิงค่อดีญะฮ์  และทำการสอนนางให้ทำการอาบน้ำละหมาดตามที่ได้เรียนมาจากญิบรีล  และได้ทำการละหมาดพร้อมกับนาง  เหมือนกับการละหมาดที่ท่านร่อซูลได้ละหมาดพร้อมกับญิบรีล" (ซีเราะห์อิบนุฮิชาม 1/155 , อัซซีเราะฮ์อัลฮะละบียะฮ์ 1/252 , ตารีค อัลกามิล ของอิบนุอะษีร 2/22 , ตารีค อัฏฏ่อบะรีย์ 2 /304)

จากประวัติศาสตร์ตรงนี้  ปรากฏว่าท่านญิบรีลได้สอนการอาบน้ำละหมาดและวิธีการละหมาดแบบ 2 ร่อกะอัต  และหลังจากอิสรออฺแล้วท่านญิบรีลก็ลงมาสอนการละหมาด 5 เวลาแบบสอง , สาม , และสี่ ร่อกะอัต  ดังนั้นการละหมาดก่อนอิสรออฺก็คือวิธีการละหมาดที่เราทราบกันดีนั่นเองครับ

มีประเด็นปัญหาหนึ่งได้ถามกับอิมามอันนะวาวีย์ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่า 

คำถาม : ได้รับการยืนยันไว้หรือไม่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้(นำ)ละหมาดพร้อมกับบรรดานบีในคืนอิสรออฺที่บัยตุลมักดิสหรือไม่?  และการละหมาดนั้นวายิบหรือไม่?  และการละหมาดนี้เป็นที่รู้กันดูหรือว่าเป็นการขอดุอา....?

ตอบ : ใช่แล้ว  ได้รับการยืนยันว่า  นบีของเราได้ทำการละหมาดพร้อมกับบรรดานบีในคืนอิสรออฺ  ณ  บัยตุลมักดิส  หลังจากนั้นมีการตีความกันว่าการละหมาดนั้นก่อนที่จะขึ้นไปสู่ฟากฟ้าหรือหลังจากที่ลงฟากฟ้ามาแล้ว  และบรรดานักปราชญ์ได้ขัดแย้งกันเกี่ยวกับละหมาดนี้  บางทัศนะกล่าวว่า : มันเป็นการละหมาดในเชิงภาษา  ยคือการขอดุอาและการซิกิร   และบางทัศนะกล่าวว่า  มันคือละหมาดที่รู้กันดี (คือมีการยืน , ร่อกั๊วะ , สุยูด , นั่งตะฮียะฮ์ , และให้สลาม  เป็นต้น) ซึ่งทัศนะนี้  ชัดเจนยิ่งกว่า เพราะถ้อคำ(ละหมาด)นั้น  ถูกตีความอยู่บนความหมายตามหลักแก่นแท้ของ(ฟิกห์)นิติศาสตร์อิสลาม(คือหมายถึงละหมาดที่เรารู้จักกันดี)ก่อนหลักภาษา(ที่อยู่ในความหมายดุอาและซิกิร)  แต่ทว่าแท้จริงเราจะทำการตีความตามหลักภาษาก็ต่อเมื่อมีอุปสรรค์ในการตีความตามแก่นแท้ของหลักนิติศาสตร์อิสลาม  แต่ ณ ที่นี้ก็ไม่มีอุปสรรค์อันใด  ดังนั้นจึงวายิบต้องตีความการละหมาดให้อยู่บนความหมายตามหลักนิติศาสตร์อิสลาม  และการละหมาดนั้นวายิบก่อนคืนอิสรออฺ  คือการวายิบนั้นในการละหมาดบางส่วนของคืนเหมือนกับที่อัลเลาะฮ์ตะอาลาได้ระบุไว้ในซูเราะฮ์ อัลมุซซัมมิล และการวายิบละหมาดครั้งแรกนั้น  ก็ได้ระบุไว้ในช่วงแรกของซูเราะฮ์ดังกล่าว  ซึ่งพระองค์ได้ทรงตรัสว่า  "โอ้ผู้ห่มผ้า (หมายถึงนบีมุฮัมมัดซึ่งกำลังห่มผ้า) - 1 - เจ้าจงตื่นกลางคืน(เพื่อทำละหมาด)เถิด  ยกเว้นเพียง(เวลา)เล็กน้อย (เพื่อใช้ในการพักผ่อน) - 2 - (นั่นคือ) ครึ่งคืน  หรือจงลดลงจากนั้นลงมาสักเล็กน้อย - 3 - หรือจงเพิ่งขึ้นกว่านั้นอีก  และเจ้าจงอ่านอัลกุรอานให้ถูกต้องชัดเจน - 4 - " ซูเราะฮ์อัลมุซัมมิล  หลังจากหนึ่งปีอัลเลาะฮ์ก็ทรงยกเลิกสิ่งดังกล่าว  ด้วยคำตรัสของพระองค์ในท้ายซูเราะฮ์ที่ว่า "ดังนั้นพวกเจ้าจงอ่านส่วนที่ง่ายสำหรับพวกเจ้า" อัลมุซัมมิล 20  หลังจากนั้นพระองค์ก็ทรงยกเลิกการละหมาดในยามค่ำคืนในคืนอิสรออฺ  และได้กำหนดละหมาดฟัรดูในคืนนั้น..."  ดู  ฟะตาวาอิมามอันนะวาวีย์  หน้า 83 - 84 ตีพิมพ์ ดารุลอิชร็อก ฮ.ศ. 1422 -  ค.ศ. 2001

وَاللهُ سُبْحَانَهُ وَتَعَاليَ أعْلىَ وَأَعْلَمُ
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

 

GoogleTagged