ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารที่พึงระวัง ...  (อ่าน 8474 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ al-firdaus~*

  • ทีมงานหลังบอร์ด (-_-''')
  • เพื่อนรัก (6_6)
  • *****
  • กระทู้: 5009
  • เพศ: หญิง
  • 可爱
  • Respect: +161
    • ดูรายละเอียด
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: ก.พ. 22, 2009, 10:31 AM »
0
พูดถึงเคมี....หาวนอนทุ๊กที :-[
 

ออฟไลน์ Al Fatoni

  • ซังกุงคนสนิท ( +_-)
  • เพื่อนรัก (6_6)
  • *****
  • กระทู้: 4914
  • เพศ: ชาย
  • จงอยู่กับความจริงแล้วจะไม่หลง
  • Respect: +76
    • ดูรายละเอียด
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: ก.พ. 22, 2009, 06:08 PM »
0
ความรู้ทางวิทย์ ผมคืนอาจารย์หมดแล้ว ไว้สอนน้องต่อ อิอิ ตอนนี้กับตัวไม่มีเหลืออยู่เลย อิอิ รักน้องอะ - วัสสลาม
ท่านขนขวายอะไร ท่านก็จะได้สิ่งนั้น - วัลลอฮุอะอฺลัม

ออฟไลน์ - ครูจริงใจ-

  • อยากเป็นคนดีที่อัลลอฮฺรัก
  • เพื่อนแท้ (-.^)
  • ****
  • กระทู้: 817
  • เพศ: หญิง
  • ทุกวินาทีของเราไม่เคยรอดพ้นจากบันทึกของรอกิบ-อาติด
  • Respect: +89
    • ดูรายละเอียด
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: ก.พ. 22, 2009, 06:16 PM »
0
salam

ขอเสนอความเห็นแย้งนิดหนึ่ง บอกตามตรงว่าไม่เห็นด้วยเลย กับการตีความว่าอัลกอฮอล์ แล้วฮะรอมหมด
อย่างเอาชอคโกแลตมาละลายในอัลกอฮล์ แล้วมันวาว มันเป็นเรื่องของความสามารถในการละลาย
เมื่อมันละลายได้ดีในอัลกอฮอล์ อนุภาคมันจึงเล็กเมื่อแห้งการเรียงของอนุภาคมันละเอียด จึงดูมันวาว
หากมองที่เจตนา ก็ใช่ว่าเขามีเจตนาที่จะใช้เพื่อทำให้มึนเมา แต่เจตนาเพื่อใช้ในการทำละลาย
เมื่อใช้แล้วไม่เหลืออยู่ในโครงสร้าง มันจะฮารอมได้ไง


^
ญาซากิลละห์ สำหรับความคิดเห็นจากท่านนาซิดาแค

..

สืบเนื่องจาก ชื่อ กระทู้ > อาหารที่พึงระวัง
ดังนั้น ขอชี้แจงว่า  เจตนา ในการตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา เพื่อจุดประสงค์ที่ว่า ใครมีข้อมูล ว่าอาหารชนิดใด อยู่ในขอบข่ายที่น่าสงสัย เราจะมาแชร์กัน
อย่างเช่น คนที่เรียนอาหาร อาจพอที่จะรู้บ้างว่า อาหารแต่ละประเภท มีที่มาที่ไปยังไง
เรามาชี้แจงกัน ส่วนพี่น้องท่านอื่นๆ ที่มีความรู้ด้านศาสนา ก็อาจมาช่วยวิเคราะห์กัน ว่าอาหารเหล่านั้น อยู่ในขอบข่ายใด....เนอะ




..

มาเข้าเรื่อง ' ช็อกโกแล๊ตกันต่อดีกว่าเนอะ^^''

คือ ในขั้นตอนสุดท้ายอาจ​จะ​มีการทา​ ethyl alcohol   แล้ว​ปล่อยทิ้ง​ไว้​สักพัก​แล้ว​เพื่อทำ​ให้product มี​ความ​มันวาว
หลัง​จาก​นั้น​ก็ส่งต่อไป​ให้​ฝ่าย​ packageต่อ​     เมื่อก่อนก็​จะ​มีการตรวจฮาลาล​ใน​ขั้นตอนนี้​ให้​มีปริมาณ​ alcohol ที่มุสลิมทาน​ได้หรือป่าว ?
จึงต้องพึงระวัง และ พิจารณาดีๆ   อาจจะต้องพึ่งเครื่องหมาย ตรา ฮาล้าล   และ ความมั่นใจ จากตัวเราเองด้วย


..​

 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ก.พ. 22, 2009, 06:23 PM โดย IkHLas ~* »

ท่าน ฮะซัน อัลบัศรีย์ (ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ) กล่าวว่า :
 
วัลลอฮฺ คนที่เป็นมุอฺมินจริงๆนั้น ท่านจะเห็นว่าเขาจะไม่ตำหนิใครเลยนอกจากตัวเองไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด
จะคิดว่าตนคือผู้บกพร่องเสมอจะเสียใจ และโทษตนเอง ...แต่ คน ฟาญิร (ไม่ดี) จะกระทำโดยไม่สนใจสิ่งใดและไม่เคยโทษตนเอง..

ออฟไลน์ ILHAM

  • เพื่อนตาย T_T
  • *****
  • กระทู้: 11348
  • เพศ: ชาย
  • Sherlock Holmes
  • Respect: +273
    • ดูรายละเอียด
    • ILHAM
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: ก.พ. 22, 2009, 07:02 PM »
0
ตกลงผมจะได้กินมั้ยเนี่ยก๊ะ  หรือต้องปล่อยให้หัวใจบูดไป

แรกๆผมเห็นก๊ะนาซิดาแฆเสนอก็ไม่ค่อยชอบเพราะมันขัดยังไงไม่รู้ หลังๆนี้เริ่มเห็นด้วยทุกอย่างเลย เพราะมีเหตุผลดีมาก ขอให้ช่วยนำเสนอต่อไป ผมก็ต้องรออ่านต่อไป จะได้กินหรือไม่ได้กินก็อยู่ที่ก๊ะทั้งสองแล้วล่ะ
إن شاءالله ติด ENT'?everybody

Sherlock Holmes said "How often have I said to you that when you have eliminated the impossible, whatever remains, however improbable, must be the truth?"
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ออฟไลน์ al-firdaus~*

  • ทีมงานหลังบอร์ด (-_-''')
  • เพื่อนรัก (6_6)
  • *****
  • กระทู้: 5009
  • เพศ: หญิง
  • 可爱
  • Respect: +161
    • ดูรายละเอียด
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: ก.พ. 22, 2009, 07:07 PM »
0
ชอบกินช็อคโกแล็ค สอดไส้  อัลมอนด์ เม็ดโตๆ  oh:



ออฟไลน์ al-firdaus~*

  • ทีมงานหลังบอร์ด (-_-''')
  • เพื่อนรัก (6_6)
  • *****
  • กระทู้: 5009
  • เพศ: หญิง
  • 可爱
  • Respect: +161
    • ดูรายละเอียด
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: ก.พ. 22, 2009, 07:09 PM »
0
ตกลงผมจะได้กินมั้ยเนี่ยก๊ะ  หรือต้องปล่อยให้หัวใจบูดไป



ส่งมาให้กองพิสูจน์หลักฐาน....เดวตรวจสอบให้ hehe

ออฟไลน์ NasiDakhae

  • เพื่อนใหม่ (O_0)
  • *
  • กระทู้: 25
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: มี.ค. 01, 2009, 01:05 AM »
0
ตกลงผมจะได้กินมั้ยเนี่ยก๊ะ  หรือต้องปล่อยให้หัวใจบูดไป

แรกๆผมเห็นก๊ะนาซิดาแฆเสนอก็ไม่ค่อยชอบเพราะมันขัดยังไงไม่รู้ หลังๆนี้เริ่มเห็นด้วยทุกอย่างเลย เพราะมีเหตุผลดีมาก ขอให้ช่วยนำเสนอต่อไป ผมก็ต้องรออ่านต่อไป จะได้กินหรือไม่ได้กินก็อยู่ที่ก๊ะทั้งสองแล้วล่ะ

    ก๊ะได้นำเสนอ จบแล้วค่ะ  ก๊ะคงไม่กล้าบอกว่า ฮาลาล หรือไม่ แต่ได้ยกเหตุผล ความเห็นมาให้นักวิชาการศาสนาช่วยพิจารณา  และคิดว่าทุกท่านในที่นี้ สามารถใช้วิจารณญาณเองได้ค่ะ

อีกเรื่องคือ พวกผงปรุงรส คนอร์ รสดี นี่ ก็ไม่ฮาลาล  วันก่อนก๊ะไปดูโรงงานเขามา  เครื่องบดหมู บดไก่ เครื่องเดียวกัน ทางโรงงานเขาก็บอกว่า เขาไม่ได้ขอฮาลาล เพราะออเดอร์ส่วนใหญ่เขาเป็นพวกหมู
ถ้าทำฮาลาล ต้องแยกโรงงานเครื่องจักร มันไม่คุ้มกัน  ก๊ะเห็นบางทีร้านขายของขำของมุสลิม ก็มีของพวกนี้ขาย  ร้านขายของที่เจ้าของเป็นมุสลิมอย่านึกว่าของในร้านฮาลาล หมด เพราะบ่อยครั้งที่เจ้าตัวเองก็ไม่รู้
เข้าใจว่า ทางใต้ใช้ของ มาเลย์ น่าจะไม่มีปัญหา

ออฟไลน์ ILHAM

  • เพื่อนตาย T_T
  • *****
  • กระทู้: 11348
  • เพศ: ชาย
  • Sherlock Holmes
  • Respect: +273
    • ดูรายละเอียด
    • ILHAM
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: มี.ค. 01, 2009, 01:35 AM »
0
บาซี จะคละ ตีนอวี

ถ้าไม่ได้กินก็คิดเสียว่าไม่ใช่รุสกีเรา
إن شاءالله ติด ENT'?everybody

Sherlock Holmes said "How often have I said to you that when you have eliminated the impossible, whatever remains, however improbable, must be the truth?"
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ออฟไลน์ al-firdaus~*

  • ทีมงานหลังบอร์ด (-_-''')
  • เพื่อนรัก (6_6)
  • *****
  • กระทู้: 5009
  • เพศ: หญิง
  • 可爱
  • Respect: +161
    • ดูรายละเอียด
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: มี.ค. 01, 2009, 02:44 PM »
0
อีกเรื่องคือ พวกผงปรุงรส คนอร์ รสดี นี่ ก็ไม่ฮาลาล  วันก่อนก๊ะไปดูโรงงานเขามา  เครื่องบดหมู บดไก่ เครื่องเดียวกัน ทางโรงงานเขาก็บอกว่า เขาไม่ได้ขอฮาลาล เพราะออเดอร์ส่วนใหญ่เขาเป็นพวก
ถ้าทำฮาลาล ต้องแยกโรงงานเครื่องจักร มันไม่คุ้มกัน  ก๊ะเห็นบางทีร้านขายของขำของมุสลิม ก็มีของพวกนี้ขาย  ร้านขายของที่เจ้าของเป็นมุสลิมอย่านึกว่าของในร้านฮาลาล หมด เพราะบ่อยครั้งที่เจ้าตัวเองก็ไม่รู้เข้าใจว่า ทางใต้ใช้ของ มาเลย์ น่าจะไม่มีปัญหา

ร้านค้ามุสลิมรู้ว่าไม่มีฮาลาล...  แต่มักง่าย   

คนที่ซื้อก็รู้ว่าไม่มีฮาลาล... แต่มักง่าย

แค่เห็นว่าเป็นไก่...ไม่ใช่สุกร ก็นึกว่าทานได้...(หยวนๆ)

เราจะรู้ได้อย่างไร  ร้านที่เรานั่งทานอาหารใช้ส่วนผสมที่ฮาลาล

ดังนั้น...ทำทานเองให้มากที่สุด mycool:



ออฟไลน์ al-firdaus~*

  • ทีมงานหลังบอร์ด (-_-''')
  • เพื่อนรัก (6_6)
  • *****
  • กระทู้: 5009
  • เพศ: หญิง
  • 可爱
  • Respect: +161
    • ดูรายละเอียด
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: ธ.ค. 15, 2009, 01:13 PM »
0
salam

ใครมีเรื่องเกี่ยวกับอาหารที่มุสลิม หรือใครก็ตาม ต้องพึงระวัง แวะลงบอร์ดนี้ได้ค่ะ  myGreat:

ออฟไลน์ rayes

  • เพื่อนแท้ (-.^)
  • ****
  • กระทู้: 628
  • Respect: +18
    • ดูรายละเอียด
    • บล็อกผมเอง หุหุ
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: ธ.ค. 15, 2009, 01:29 PM »
0

ที่ข้างหอพักผมหน้าราม มีร้านมุสลิม ขายมาม่า ขายยำยำ ผมเคยไปซื้อโคคาซองเขียวเส้นหมี่ เพราะมีฮาลาล แต่คงจะหิวตาลายและคงจะดึกด้วย เลยกลายเป็นของม่าม่าเฉยเลย ดีที่ยังไม่ทันกิน ตอนเช้าพาไปแลกกับยี่ห้ออื่น เจ้าของมันไม่ให้แลก บอกใว้ตรงนี้เลยว่าร้านเป็น วะฮาบี คนขายใส่ผ้าคลุมใหญ่ยาวพ้นข้อมือ พอพูดแล้วบอกว่าตามนบี หึหึ  

ออฟไลน์ nada-yoru

  • เพื่อนรัก (6_6)
  • *****
  • กระทู้: 3631
  • เพศ: หญิง
  • แสงและเงา
  • Respect: +117
    • ดูรายละเอียด
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: ธ.ค. 15, 2009, 02:02 PM »
0
ร้านค้ามุสลิมรู้ว่าไม่มีฮาลาล...  แต่มักง่าย   

คนที่ซื้อก็รู้ว่าไม่มีฮาลาล... แต่มักง่าย

แค่เห็นว่าเป็นไก่...ไม่ใช่สุกร ก็นึกว่าทานได้...(หยวนๆ)

เราจะรู้ได้อย่างไร  ร้านที่เรานั่งทานอาหารใช้ส่วนผสมที่ฮาลาล

ดังนั้น...ทำทานเองให้มากที่สุด mycool:





แฮะๆ อร่อยไปหมดเรยค่ะ  boulay: boulay:


اَللّهُمَّ لاَ مََانِعَ لِمَاأَعْطَيْتَ وَلامُعْطِيَ لِمَامَنَعْتَ

"โอ้อัลลอฮฺ...สิ่งใดถ้าพระองค์จะให้แล้ว ใครขวางไม่ได้...
และสิ่งใดถ้าพระองค์ไม่ให้...ใครก็ให้ไม่ได้..."

ออฟไลน์ ILHAM

  • เพื่อนตาย T_T
  • *****
  • กระทู้: 11348
  • เพศ: ชาย
  • Sherlock Holmes
  • Respect: +273
    • ดูรายละเอียด
    • ILHAM
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: ธ.ค. 15, 2009, 02:10 PM »
0
ทำเองไม่เป็น ให้ก๊ะหลีทำให้นะ
إن شاءالله ติด ENT'?everybody

Sherlock Holmes said "How often have I said to you that when you have eliminated the impossible, whatever remains, however improbable, must be the truth?"
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ออฟไลน์ nada-yoru

  • เพื่อนรัก (6_6)
  • *****
  • กระทู้: 3631
  • เพศ: หญิง
  • แสงและเงา
  • Respect: +117
    • ดูรายละเอียด
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: ธ.ค. 15, 2009, 02:19 PM »
0
salam

ใครมีเรื่องเกี่ยวกับอาหารที่มุสลิม หรือใครก็ตาม ต้องพึงระวัง แวะลงบอร์ดนี้ได้ค่ะ  myGreat:

พี่น้องคับ

ผมมีเรื่องสงสัยอะ พยายามถามท่านกูเกิ้ลแล้ว แต่ท่านก็ไม่ให้คำตอบ (สงสัยถามบ่อยไป  ;D )

ขนมขาไก่เนี่ยะ เรากินได้ป่ะ
ผมนะ กินประจำ กินมานานแล้วด้วย
แถวใต้ แบ่งขายใส่ถุงกันเยอะมาก  ก็คิดว่ากินได้
และแล้ว ก็มีลูกค้าเอา ขนมขาไก่มาให้ 1 ปีบ ให้กินกันในแผนก
ผมเหลือบไปเห็นว่า มีบอกส่วนผสมด้วย
มันมีบอกว่า ไขมัน 8% นะ   :o  ( ทำไมไม่บอกว่า ไขมันพืชหน่า  :-[ )
ผมเลยสงสัยว่า ไขมันนี้มันคือไขมันอะไร   ::)
พี่น้อง พอจะทราบมั้ยคับ

ญาซากัลลอฮ ล่วงนี้คับผม




 salam


เมื่อครู่ลองเข้าไปดูวิธีการทำขนมปังขาไก่
(ท่านคงหมายถึงขนมชื่อนี้ใช่ไหมคะ) ::)

จากลิงก์วิธีทำดังข้างล่าง...

http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2006/04/D4271970/D4271970.html

ส่วนผสมก็จะมี

แป้งขนมปัง 100 กรัม
อินสแตนท์ยีส 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (หย่อนหน่อยๆ อย่าเป๊ะ เค็มครับ)
นมสด 30 กรัม
เนยสด (เค็ม) 40 กรัม


ดังนั้น...ข้าน้อยคิดว่า...ไขมันที่เขียนบอกส่วนผสมไว้ว่า 8% นั้น
น่าจะมาจากไขมันจากเนยสด(เค็ม)หรือมาจากนมสดก็เป็นได้ค่ะ...

เพราะฉะนั้น...เราก็ต้องมาดูว่า เนยสด(เค็ม)ที่ว่าทำมาจากอะไร
ไขมันจากพืชหรือสัตว์...


เนย ( BUTTER )

เนย ได้จากการแยกไขมัน หรือมันเนยออกจากนม
อาจเป็นนมวัว แพะ หรือนมแกะ แต่ส่วนใหญ่ใช้นมวัว
เนยที่ขายในท้องตลาดมี 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

เนยจืด ( UNSALT BUTTER ) เป็นเนยที่ไม่ใส่เกลือ
เนยเค็ม ( SALT BUTTER) เป็นเนยที่ใส่เกลือ

มาการีน หรือเนยเทียม คือไขมันที่ทำเลียนแบบเนย
โดยใช้ไขมันพืชหรือสัตว์แทนมันเนย
โดยนำน้ำมันพืชผ่านขบวนการเติมไฮโดรเจน
จนได้จุดหลอมตัวและคุณสมบัติใกล้เคียงเนยที่สุด
แล้วจึงละลายใส่ลงไปในหางนม เติม เกลือและสารกันบูด
มาการีนจะมีสีเข้มกว่าเนย ราคาถูกกว่า


เนยขาว (SHORTENING ) เนยขาวเป็นน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน
เนยขาวเหมาะสำหรับทำ ขนมประเภทที่ใส่แป้งสาลี
เช่น ขนมเค้ก คุกกี้ โดยเฉพาะขนมพาย จะช่วยให้ขนมนุ่ม หรือร่วนขึ้น
โดยอาจผสมกับเนย อย่างละครึ่งเพื่อให้กลิ่นรสดีขึ้น


การเลือกเนยทำขนม

ไขมันที่ใช้ในการทำขนมอบ ได้มาจากไขมันพืชเช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา
หรือไขมันปาล์ม และไขมันจากสัตว์อย่างไขมันเนย

ไขมันจะทำให้ขนมอบมีความอ่อนนุ่ม กลิ่นหอม
และหล่อลื่นกลูเต็นในแป้ง สำหรับเค้ก ไขมันจะเป็นตัวจับอากาศ
ระหว่างครีมกับน้ำตาล ช่วยให้เกิดกลิ่นและรส ความนุ่ม
และยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น

โดยทั่วไปไขมันที่ใช้ทำขนมมี 3ชนิด ได้แก่

เนยสด มีไขมันประมาณ 85% มีสีเหลือง กลิ่นหอม อ่อนตัวที่อุณหภูมิห้อง
มีทั้งชนิดจืดและเค็ม ได้มาจากนมวัว ทำให้เค้กมีกลิ่นหอมและรสชาติดี

เนยขาว หรือ Shortening มีไขมัน 100% ทำจากน้ำมันพืชบริสุทธิ์
สีขาวขุ่น ไม่มีกลิ่นและรส เป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง ตีแล้วขึ้นฟูดี

เนยเทียม หรือ มาการีน สีเหลือง กลิ่นหอม เป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง
ทำจากไขมันพืชผสมกับนม แล้วแต่งกลิ่นรสให้เหมือนเนย
สามารถใช้แทนเนยสดได้

เนยสดทำให้ขนมมีรสชาติดี ส่วนเนยขาวทำให้เค้กขึ้นฟู
เราจึงนิยมผสมเนยสดและเนยขาวในขนม
เพื่อให้ได้ขนมที่ทั้งหอมอร่อยและฟูนุ่ม

การตีเนย ควรจะให้เนยเย็น ไม่เหลวจนเกินไป
เพราะถ้าเนยเหลวจะตีแล้วไม่ฟู
ถ้าอากาศร้อนก็สามารถใช้ชามใบใหญ่หล่อน้ำแข็งไว้ขณะตีก็ได้
เนยสดต้องเก็บไว้ในตู้เย็น แต่เนยขาวและเนยเทียมสามารถเก็บไว้นอกตู้เย็นได้


เมื่อดูจากสูตรจึงสรุปเอาเองว่า...

เนยสด(เค็ม)ที่ใช้นั้น...เป็นเนยที่ทำจากไขมันที่ได้มาจากนมวัว

แต่หากเขามีเขียนไว้ว่า...ทำจากเนยชนิดอื่น
(ซึ่งชนิดของเนยทั่วไปน้ัน ข้าน้อยได้ยกมาไว้ข้างต้นแล้ว)นั้น
บางครั้งก็ทำมาจากไขมันจากสัตว์ด้วย หากเขาเขียนข้างผลิตภัณฑ์ว่า
เนยสด ก็คงจะไม่เป็นไร(ไม่ค่อยกล้าสรุปไหร่ ;D )
แต่หากเขาบอกชัดเจนว่าทำจากไขมันจากสัตว์
เราก็ต้องพิจารณากันเอาเองแล้วล่ะค่ะ....


ซึ่งประสบการณ์ตรงนี้...ยอมรับว่าการใช้ชีวิตต่างแดนทำให้ระวังมากขึ้น
และโชคดีที่ที่ประเทศที่ข้าน้อยอยู่เขาจะเขียนส่วนผสมว่า
ใช้น้ำมันพืชหรือสัตว์หรือใช้เนยชนิดไหน และยังวงเล็บเอาไว้ด้วยว่า
เนยชนิดที่ว่านั้น ทำจากไขมันพืชหรือไขมันสัตว์...
เพราะคำว่าน้ำมันกับไขมันมันต่างกันค่ะ ใช้กันคนละตัว...


NOTE: สำหรับปอเปี๊ยะทอด...หากมิใช่มุสลิมทำ
หรือวางขายทั่วไปไม่มีตราฮาลาลรับรองนั้น
ส่วนใหญ่เลยหรือแทบจะโดยรวมจะใช้ไขมันจากหมูเป็นส่วนผสมด้วยค่ะ...
เพื่อความนุ่มและฟู...อันนี้รู้มาจากกุ๊กที่ทำงานที่ร้านอาหารไทยเล่่า
และเตือนให้ฟังค่ะ...

ดังนั้น ปอเปี๊ยะทอดที่มิใช่พี่น้องมุสลิมเราทำอย่าไว้ใจรับประทานนะคะ...
แม้จะเป็นปอเปี๊ยะไส้กุ้งหรือไส้อะไรก็ตามค่ะ เพราะกรรมวิธีการผลิต
เขาใช้ไขมันหมูเป็นส่วนผสมค่ะ



วัสลามค่ะ






« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธ.ค. 16, 2009, 07:56 PM โดย nada-yoru »
اَللّهُمَّ لاَ مََانِعَ لِمَاأَعْطَيْتَ وَلامُعْطِيَ لِمَامَنَعْتَ

"โอ้อัลลอฮฺ...สิ่งใดถ้าพระองค์จะให้แล้ว ใครขวางไม่ได้...
และสิ่งใดถ้าพระองค์ไม่ให้...ใครก็ให้ไม่ได้..."

ออฟไลน์ rayes

  • เพื่อนแท้ (-.^)
  • ****
  • กระทู้: 628
  • Respect: +18
    • ดูรายละเอียด
    • บล็อกผมเอง หุหุ
Re: อาหารที่พึงระวัง ...
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: ธ.ค. 15, 2009, 02:51 PM »
0
 salam

ของที่ไม่มั่นใจ ของที่ชุบฮัต สมควรหลีกเลี่ยง ไปสู่สิ่งของที่มั่นใจดีกว่า บางครั้งวิทยาศาตร์ก็ใช้ไม่ใด้ครับ ใช้ตักวา ดีที่สุด เรื่องของกินนี้ มันเป็นผลไปถึงอามั้ลของเราด้วย  

 

GoogleTagged