ผู้เขียน หัวข้อ: บุคลิกภาพท่านนบีมุฮัมมัด ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  (อ่าน 10061 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com

بَسْمِ اللهِ الرَّحْمنِ الرَّحِيْمِ

 salam

สิ่งที่ผมจะนำเสนอพี่น้องอะฮ์ลิสซุนนะฮ์วัลญะมาอะฮ์ใน ณ ที่นี้  คือ  บุคลิกภาพของท่านนบีมุฮัมมัด ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ซึ่งเป็นการสมควรอย่างยิ่งที่เราจะทำการรู้จักบุคลิก  การส่วมใส่  การรับประทาน  กับดื่ม  และอื่น ๆ ในทุกแง่มุมของการดำรงชีวิตของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  เพื่อเราจะได้มีความรู้จักท่านนบีอย่างแท้จริง  ซึ่งจะเป็นองค์ประกอบหนึ่งจากแรงผลักดันทำให้เกิดความรักต่อท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม   คนเราจะรักใครสักคน  ก็ต้องทำความรู้จักกันเสียก่อน  รู้ถึงรูปร่างหน้าตา  อุปนิสัย  ในชีวิตประจำวัน  ไม่เช่นนั้น  เราคงจะถูกบังคับให้รัก  โดยขาดหัวใจอันลึกซึ้ง  แต่สำหรับท่านนบี ยิ่งกว่านั้น

ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์กล่าวว่า

" คนหนึ่งจากพวกท่านยังไม่ศรัทธา นอกจากฉันจะเป็นที่รักยิ่งไปยัง มากกว่า ครอบครัวของเขา ทรัพย์สินของเขา และบรรดามนุษย์ทั้งหมด " รายงานโดย บุคคอรีย์ และมุสลิม

มีซอฮาบะฮฺท่านหนึ่งที่ความซูบได้ย่างกายมายังเขา ท่านนบี (ซ.ล.) จึงถามถึงสาเหตุดังกล่าว ซอฮาบะฮฺผู้นั้นตอบว่า ? แท้จริง สิ่งที่ทำให้ฉันผอมลงไปนั้น คือการที่ฉันรู้ว่า มนุษย์ในวันกิยามะฮฺ เมื่อพวกเขาได้ยืนต่อเบื้อหน้าพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก ต่อไปท่านก็จะมีตำแหน่งฐานันดรที่เหนือกว่าฉัน โดยที่คนหนึ่งคนใดที่เหมือนกับฉัน ก็จะไม่สามารถไปถึงตำแหน่งนั้นได้เลย เมื่อเป็นเช่นนั้น ฉันก็จะถูกปิดกั้นจากท่าน ทั้งที่ในวันนี้ ฉันไม่สามารถอดทนได้เลย หากฉันไม่ได้เห็นท่านสักเวลาหนึ่งในแต่ละวัน แล้วจะให้ฉันทำอย่างไรดี ? ? ท่านนบี(ซ.ล.)กล่าวแก่เขาว่า ? ท่านจะได้อยู่พร้อมกับคนที่ท่านรัก ?

แต่ตอนนี้เราไม่เห็นท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  และบางท่านไม่เคยฝันเห็นท่าน  แล้วเราจะทำอย่างไร? เพื่อให้เกิดความรักต่อท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม มากขึ้น  นั่นก็คือ  เรามารู้จักบุคลิกภาพและกิจวัตรประจำวันของ มัคโลคอันเสริญสุด  คือท่านนบีมุฮัมมัด ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  กันเถิด  อินชาอัลเลาะฮ์

การนำเสนอของกระผมนั้น  คืออยู่ในรูปแบบเรื่อย ๆ ในยามว่างครับ  หากมีเวลาสำหรับกระทู้นี้ก็จะเข้ามาแปลให้พี่น้องได้ศึกษากัน  โดยผมจะนำหนังสือ  الشمائل المحمدية ของท่าน อิมาม อัตติรมีซีย์ (ร.ฏ.)  มาแปลนำเสนอ  โดยยึดการอธิบายแบบคัดลอกสรุปจากหนังสือ  المواهب اللدنية علي الشمايل المحمدية  ของท่าน อิมาม อิบรอฮีม  อัลบาญูรีย์ (ร.ฏ.) ตีพิมพ์ มุสตอฟาอัลหะละบีย์  , หนังสือ الشمائل المحمدية والخصال المصطفوية  ทำการอธิบายและตรวจท่านโดย  ชัยค์  ฏอฮา อับดุรร่ออูฟ สะอัด  จากอุลามาอ์ อัลอัซฮัร  ตีพิพม์  ดารุลหะร๊อม ลิ อัตตุร๊อษ  , และหนังสือ الشمائل المحمدية ของท่าน อิมาม อัตติรมีซีย์ (ร.ฏ.)  ทำการตรวจทานอธิบายโดย ชัยค์ อะหฺมัด ฟะรีด อัลมะซีดีย์  ซึ่งยื่นเสนอโดย  ด๊อกเตอร์  ฟัตฮีย์  อับดุรเราะหฺมาน ฮิญาซีย์  จากอุลามาอ์ อัลอัซฮัร   ขออัลเลาะฮ์ทรงให้ผลประโยชน์แด่ผู้อ่านโดยทั่วกัน  อามีน  ยาร๊อบ

والسلام

อัล-อัซฮะรีย์

   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:21 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
بسم الله الرحمن الرحيم

الحمد لله وسلام على عباده الذى إصطفى . قال الشيخ الحافظ أبو عيسى محمد بن عيسى بن سورة الترمذى

قال الحافظ أبو عيسى محمد بن عيسى بن سورة الترمذى : ( حدثنا أبو رجاء قتيبة ابن سعيد، عن مالك بن أنس، عن ربيعة بن أبى عبد الرحمن، عن أنس بن مالك، أنه سمعه يقول : كان رسول الله صلى الله عليه وسلم ليس بالطويل البائن، ولا بالقصير، ولا بالأبيض الأمهق، ولا بالأدم، ولا بالجعد القطط ،ولا بالسبط ، بعثه الله تعالى على رأس أربعين سنة، فأقام بمكة عشر سنين، وبالمدينة عشر سنين، وتوفاه الله على رأس ستين سنة، وليس فى رأسه ولحيته عشرون شعرة بيضاء

"ท่านร่อบีอะฮ์ บิน อบีอับดุรเราะฮ์มาน  ได้ยินท่าน อะนัส บิน มาลิก กล่าวว่า   ท่านร่อซูลุเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ไม่สูงเด่นเกินไป  และไม่เตี้ย  ไม่ขาวจนเกินไปและไม่แดงคล้ำ   ผมไม่หยักศกจนเกินไปและไม่สลวยอ่อน  อัลเลาะฮ์(ซ.บ.)ทรงแต่งตั้งท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ช่วงต้นอายุ 40 ปี  ท่านอาศัยอยู่ที่มักกะฮ์  10 ปี  และอาศัยอยู่ที่นครมะดีนะฮ์  10 ปี  อัลเลาะฮ์ให้ท่านเสียชีวิตช่วงต้นอายุ 60 ปี  เส้นผมหงอกที่ศรีษะและเคราของท่านมีไม่ถึง 20 เส้น"

ลักษณะรูปร่างของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  สันทัดปานกลาง  ไม่สูงจนเกินไปและไม่เตี้ยจนเกินไป  แต่ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ค่อนข้างสูง  ผิวขาวอมแดง  เส้นผมของท่านไม่หยิกและไม่ตรงสลวย  แต่เส้นผมของท่านหยักศกอ่อนสลวยกำลังดี

ท่านผู้อ่านพึงทราบเถิดว่า สีผิวที่มีเกียตริและดีที่สุดในดุนยานี้ คือ สีขาวอมแดง  และในโลกอาคิเราะฮ์นั้น  คือ  สีขาวอมเหลือง  ดังนั้น  ฮิกมะฮ์  หรือเคล็ดลับในความแตกต่างระหว่างโลกนี้และโลกอาคิเราะฮ์ก็คือ  ผิวอมแดงนั้นเกิดขึ้นจากโลหิตและการไหลเวียนของโลหิตที่มีอยู่ในร่างกาย  เหงื่อที่ออกมาจากร่างกายเป็นส่วนเกินที่เกิดขึ้นจากการบริโภคอาหารในโลกดุนยา  ดังนั้น  สีอมแดงจึงเหมาะสมสำหรับโลกดุนยา  สำหรับผิวอมเหลืองคือความขาวที่ไม่มีสิ่งใดเจอปน  คือไม่ได้เกิดขึ้นตามปกติจากการบริโภคแบบในโลกอาริเราะฮ์  ดังนั้น  ผิวอมเหลืองจึงเหมาะสมกับโลกอาคิเราะฮ์  ดังกล่าวเราก็จะทราบได้ว่า  สีผิวทั้งในโลกนี้และโลกหน้านั้น  มันมีความเหมาะสมกับสถานะภาพของมัน 

และอัลเลาะฮ์(ซ.บ.)ทรงรวมสีผิวทั้งสองที่ดีเลิศนี้ให้กับท่านนบีมุหัมมัด  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  โดยสีผิวของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ไม่เหมือนกับโลกอาคิเราะฮ์  ดังนั้นท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  จึงมีผิวขาวแบบโลกอาคิเราะฮ์และอมแดงที่เหมาะสมกับดุนยา 

เส้นผมของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ไม่หยิกหยักศกจนเกินไปและไม่ตรงสลวยจนเกินไป  แต่เส้นผมของท่านนั้น มีลักษณะที่เป็นกลางระหว่างทั้งสอง  โดยที่บรรดาสิ่งที่ดีเลิศนั้นคือความเป็นกลาง   ท่านอัซซะมัคชะซีย์กล่าวว่า "ส่วนมากจากคนอาหรับ  จะผมหยิกและผู้ที่ไม่ใช่อาหรับจะผมตรงสลวย  แต่อัลเลาะฮ์(ซ.บ.)ทรงทำให้บรรดาบุคลิคของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มีความงดงาม  โดยรวมความแตกต่างระหว่างทั้งสองให้เป็นความประเสริฐของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม"

ท่านนบีมุหัมมัด  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นนบีเมื่ออายุ 40 ปี  โดยท่านญิบรีลมาหาท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ที่ถ้ำฮิรออฺ  แล้วกล่าวกับท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ว่า  "ท่านจงอ่าน"  ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  "ฉันอ่านไม่เป็น"   ท่านญิบรีลจึงสวมกอดท่านนบี  จนท่านนบีรู้สึกอึดอัด  แล้วกล่าวว่า  "ท่านจงอ่าน"  ท่านนบีก็กล่าวว่า "ฉันอ่านไม่เป็น"  ท่านญิบรีลทำอย่างนี้ถึง 3 ครั้ง  แล้วกล่าวว่า

إقرأ باسم ربك الذى خلق  خلق الإنسان من علق  إقرأوربك الأكرم الذى علم بالقلم  علم الإنسان ما لم يعلم 

"จงอ่านด้วยพระนามแห่งพระเจ้าของเจ้าผู้ทรงบังเกิด ทรงบังเกิดมนุษย์จากก้อนเลือด จงอ่านเถิด และพระเจ้าของเจ้านั้นผู้ทรงใจบุญยิ่ง ผู้ทรงสอนการใช้ปากกา ผู้ทรงสอนมนุษย์ในสิ่งที่เขาไม่รู้"

ท่านญิบรีลกอดรัดแน่นกับท่านนบีในครั้งนั้น  เพื่อให้ท่านนบีทราบถึงความยากลำบากเกี่ยวกับภาระกิจอันนี้  และให้ท่านนบีตระหนักถึงความหนักอึ้งที่ท่านจะเผชิญกับมัน  วะหฺฮีได้ขาดช่วงไปเป็นระยะเวลา 3 ปี  เพื่อให้ท่านนบีคลายความหวาดวิตกกับสิ่งที่ท่านได้ประสบกับเหตุการณ์ดังกล่าวและเพื่อให้ท่านนบีหวนคิดถึงมันยิ่งขึ้น  หลังจากนั้น  อัลกุรอานจึงถูกประทานลงมาให้กับท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ว่า

يا أيها المدثر قم فأنذر

"โอ้ผู้ห่มกายอยู่เอ๋ย ! จงลุกขึ้น แล้วประกาศตักเตือน"ดังนั้นทัศนะที่กล่าวว่าอายะฮ์นี้เป็นอายะฮ์แรกที่ถูกประทานลงมานั้น  เป็นทัศนะที่ไม่ถูกต้องตามที่ท่านอิมามอันนะวาวีย์ได้กล่าวเอาไว้

ในหะดิษนี้ระบุว่าท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  อาศัยอยู่ที่มักกะฮ์ 10 ปี  และมีอีกสายรายงานหนึ่งระบุว่า  13 ปี  ดังนั้น  จึงสามารถรวมระหว่างสองรายงานนี้ได้ว่า  สายรายงานแรกถูกตีความว่าท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  อาศัยอยู่ที่มักกะฮ์ 10 ปีโดยเป็นร่อซูล  ฉะนั้น  มันจึงไม่ถูกปฏิเสธใดๆ  เนื่องจากท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  อาศัยอยู่ในมักกะฮ์โดยเป็นนบี 3 ปี  คำกล่าวนี้ย่อมมีความถูกต้องชัดเจนสำหรับทัศนะที่ว่า "การเป็นนบีอยู่ก่อนการเป็นร่อซูล"   สำหรับทัศนะที่ว่า  "การเป็นร่อซูลและนบีนั้นมีฐานะเท่าเทียมกัน" ได้กล่าวว่า  ผู้รายงานคำว่า 10 ปีนั้น  ได้ทำการกล่าวรายงานโดยตัดจำนวนเลขเศษออกไป  หรือกล่าวให้น้ำหนักกับสายรายงานที่กล่าวว่า 13  ปี 

และทัศนะที่มีน้ำหนักนั้น  คือท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เสียชีวิตเมื่ออายุ  63 ปี  แต่หะดิษนี้กล่าวว่า  ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  เสียชีวิตในช่วงต้นอายุ  60  ปี  ดังนั้น  จึงถูกตีความว่า  ผู้รายงานได้ทำการกล่าวรายงานโดยตัดจำนวนเลขเศษออกไป

ในขณะที่ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะซัลลัม  เสียชีวิต  ท่านมีหงอกไม่มาก  ดังนั้น  เคล็ดลับที่มีหงอกน้อย  ก็เพราะว่า  ส่วนมากบรรดาสตรีจะรังเกียจกับผู้ที่มีหงอกมาก  ซึ่งมันเป็นเรื่องธรรมชาติที่ไม่เกี่ยวกับบทบัญญัติศาสนา    ได้มีสายรายงานที่แตกต่างกันไปในการกล่าวถึงผมหงอกของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  บางรายงานกล่าวว่า  ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มีหงอก 17  เส้น  บ้างบอกว่ามี  18 เส้น  และหะดิษนี้กล่าวว่ามีไม่ถึง 20 เส้น  ซึ่งความแตกต่างของการรายงานนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ซอฮาบะฮ์ผู้รายงานพบเห็น  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น  ความแตกต่างของสายรายงานจำนวนเส้นผมหงอกนี้  ไม่ใช่เป้าหมายสำคัญ  แต่จุดมุ่งหมายสำคัญ ณ ที่นี้ก็คือ  ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มีหงอกที่ศรีษะและเคราน้อย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:22 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
عن أنس بن مالك قل : كان رسول الله صلى الله عليه وسلم ربعة ليس بالطويل ولا بالقصير، حسن الجسم وكان شعره ليس بجعد ولا سبط أسمر اللون، إذا مشى يتكفأ

"ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  รูปร่างปานกลาง (ค่อนข้างสูง)  ไม่สูงและไม่เตี๊ย  มีรูปร่างสันทัด  เส้นผมของท่านไม่หยิกและไม่อ่อนสลวย  ผิว(ขาว)อมแดง  เมื่อท่านเดิน  ท่านจะก้มไปข้างหน้า"

ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มีรูปร่างปานกลางไม่สูงจนเกินไปและไม่เตี๊ย  ท่านมีรูปร่างที่สันทัดพอดีในสรีระทุกส่วน  ท่านผิวขาวอมแดง  ผิวเนียนนุ่ม  ไม่อ้วนท้วน  และไม่ผอม

เส้นผมของท่านมีลักษณะเป็นกลาง  ไม่หยิกติดกันและไม่ตรงจนเกินไป   ท่านจะเดินก้มหน้าอย่างผู้ภูมิฐาน  เดินแบบแผ่วเบาไม่เร็วและไม่ช้าจนเกินไป  ผู้คนส่วนมากเดินตัวตรงเหมือนท่อนไม้  บางคนเดินหลังโค้งเหมือนอูฐ  ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคนปัญญาไม่เฉลียวฉลาด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:21 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
ท่านอิมามอัตติรมีซีย์ได้กล่าวรายงานว่า

عن أبى إسحاق، قال سمعت البراء بن عازب، يقول : كان رسول الله صلى الله عليه وسلم رجلا مربوعا، بعيد ما بين المنكبين، عظيم الجمة، الى شحمة أذنيه، عليه حلة حمراء، ما رأيت شيئا قط أحسن منه

รายงานจาก ท่านอบีอิสหาก  เขากล่าววา  ท่านได้ยินท่านอัลบะรออฺ บิน อาซิบ  กล่าวว่า  "ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มีผมที่นุ่มหยักศกสลวย  รูปร่างสันทัดค่อนข้างสูง  ระหว่างสองใหล่ของท่านห่างกันเล็กน้อย  มีผมที่หนายาวลงมาถึงติ่งหูทั้งสองข้าง  ท่านสวมเสื้อคลุมสีแดง  โดยที่ฉันไม่เคยเห็นสิ่งใดเลยที่จะงดงามยิ่งไปกว่าท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม"

ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มีเส้นผมที่นุ่มหยักศกสลวย  ท่านมีรูปร่างสันทัดค่อนข้างสูง  คือไม่สูงโย่งและไม่เตี้ย  ระหว่างสองใหล่ทั้งสองของท่านจะห่างกันไม่มาก  คือห่างแบบพอดีหรือปานกลาง  จึงทำให้ท่านมีหน้าอกกว้างผ่าเผย  ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบุคคลที่ชาญฉลาดเฉียบแหลม  ท่านมีผมที่หนายาวลงมาถึงติ่งหูทั้งสองข้าง

ท่านอัล-บะรออฺ ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ  ผู้พรรณาคุณลักษณะของท่านนบีมุหัมมัด  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า "ฉันไม่เคยเห็นสิ่งใดเลยที่จะงดงามยิ่งไปกว่าท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม"   คือหะดิษนี้ชี้ถึงความมีอิหม่านที่สมบูรณ์ของท่าน อัล-บะรออฺ ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ  เพราะเขาได้เห็นถึงความวิจิตงดงามของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  และความงดงามของท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ย่อมเหนือกว่าทุก ๆ สิ่ง  ซึ่งการเห็นถึงความวิจิตงดงามของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ย่อมเป็นส่วนหนึ่งจากความสมบูรณ์ของการมีความรักต่อท่านนบีมุหัมมัด ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:23 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
ท่านอิมามอัตติรมีซีย์ได้กล่าวรายงานว่า

عن البراء بن عازب قال : ما رأيت من ذى لمة فى حلة حمراء أحسن من رسول الله صلى الله عليه وسلم، له شعر يضرب منكبيه، بعيد ما بين المنكبين، لم يكن بالقصير ولا بالطويل

ท่านอัล-บะรออฺกล่าวว่า  "ฉันไม่เคยเห็น  ผู้ที่มีผมประบ่าที่สวมเสื้อคลุมสีแดง  จะงดงามยิ่งไปกว่าท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ท่านมีเส้นผมยาวถึงประบ่าทั้งสอง  ระหว่างสองบ่าของท่านนั้นห่างกันเล็กน้อย  ท่านเป็นคนที่ไม่เตี๊ยและไม่สูง"

ท่านอัล-บะรออฺ  ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ  ได้พรรณาคุณลักษณะของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ว่า  เขาไม่เคยเห็นผู้ที่มีผมประบ่าที่สวมเสื้อคลุมสีแดง  จะมีความหล่อเหลางดงามยิ่งไปกว่าท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ท่านเป็นผู้ที่มีใหล่ทั้งสองข้างห่างกันเล็กน้อย  คือห่างกันแบบพอดี  โดยที่ท่านไม่สูงจนเกินไปและไม่เตี้ย  คือท่านมีรูปร่างปานกลางระหว่างสูงและเตี้ย  แต่ท่านค่อนข้างดโน้มไปทางสูง
มีบางรายงานกล่าวว่า  ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม มีผมยาวถึงติ่งหูทั้งสองข้าง  โดยไม่ระบุถึงประบ่า  นั่นก็ย่อมหมายถึงตอนที่ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ได้ตัดผมของท่านแล้ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:24 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
ท่านอิมามอัตติรมีซีย์ได้กล่าวรายงานว่า

عن على بن أبى طالب، قال : لم يكن النبى صلى الله عليه وسلم بالطويل ولا القصير، شثن الكفين والقدمين، ضخم الرأس، ضخم الكراديس، طويل المسربة، إذا مشى تكفأ تكفؤا كما ينحط من صبب، لم أر قبله ولا بعده مثله صلى الله عليه وسلم

รายงานจากท่านอลี  ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ  ท่านกล่าวว่า  "ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยวะซัลลัม  ไม่สูงและไม่เตี้ย  สองฝ่ามือและสองเท้าของท่านแน่นหนา  ศรีษะใหญ่  บรรดากระดูกข้อต่อใหญ่  ขนหน้าอกของท่านยาว  เมื่อท่านเดิน  ท่านจะเดินก้มไปข้างหน้า  เหมือนกับท่านเดินลงมาจากที่สูง  โดยที่ฉันไม่เคยเห็นผู้ใดก่อนและหลังจากท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ที่จะเหมือนกับท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมเลย"

ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มีฝ่ามือและท่านที่หนาแน่นกระชับ  ไม่หยาบกระด้าง  ซึ่งคุณลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ถูกสรรญเสิรญสำหรับผู้ชาย  เนื่องจากทำให้มีความสามารถหยิบฉวยโดยมีความกระชับแข็งแรง  แต่มันเป็นคุณลักษณะที่น่าตำหนิสำหรับสตรี   สำหรับมือเท้าที่หยาบกระด้างเนื่องจากการทำงานเลี้ยงครอบครัวนั้น  ย่อมเป็นสิ่งที่ได้รับการสรรญเสริญสำหรับผู้ชาย

ท่านมีศรีษะที่ใหญ่  ซึ่งบ่งถึงความสมบูรณ์ของพลังความคิดจากสมองมีความเฉลียวฉลาด  และผู้ที่มีศรีษะใหญ่ย่อมเป็นที่คนที่มักมีลักษณะเด่นกว่าผู้อื่น  เช่นเดียวกันคือ  ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มีข้อกระดูกที่ใหญ่  เช่นข้อกระดูกที่ใหล่  หัวเข่า  และข้อกระดูกช่วงขาอ่อนทั้งสองข้าง  ซึ่งชี้ถึงผู้ที่มีบุคคิกดี  ภายในมีความสมบูรณ์แข็งแรง

ท่านมีขนหน้าอกที่ละเอียดบางไม่หนา  ยาวถึงสะดือ  ซึ่งเสมือนกับกิ่งไม้  คือมีขนอกมากกว่า  แต่ส่วนท้องถึงสะดือจะมีน้อย  ท่านจะเดินโดยก้มไปข้างหน้า  เสมือนกับเดินลงมาจากสถานที่สูง  ท่านจะเดินโดยแผ่วเบาหนักแน่น  ท่านจะยกเท้าของท่านอย่างมั่นคง  คือการเดินของท่านจะไม่เหมือนกับคนยิ่งยะโส  การก้าวเดินของท่านจะไม่ห่างกัน  ดังนั้น  ความงดงามอันสมบูรณ์  หรือบุคลิกภาพของท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  จึงไม่มีผู้ใดที่เสมือนกับท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม มาก่อนเลย  วัลลอฮุอะลาวะอะลัม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:25 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
อิบรอฮีม บุตร ท่านมุฮัมมัด (บินหะนะฟียะฮ์) บุตรของท่านอะลี บิน อะบีฏอลิบ  ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า "ท่านอะลี ไดพรรณาถึงลักษณะของท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ว่า  ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ไม่สูงโย่ง ไม่เตี้ยเกินไป  ในกลุ่มชนเหล่านั้นท่านนบีมีรูปร่างปานกลาง   ผมของท่านไม่หยักศกติดกันและไม่ตรงสลวย  ท่านมีผมหยักศกนุ่มสลวย  ท่านไม่เป็นคนอ้วนท้วน   ใบหน้าของท่านค่อนข้างกลม  ผิวขาวอมแดง  สองแก้ตาของท่านดำสนิท  ขอบตายาว  มีข้อกระดูกและส่วนกลางระหว่างสองไหล่นั้นใหญ่  (ตามร่างกาย) มีขนน้อย  มีขนหน้าอก  สองฝ่ามือและสองเท้าของท่านแน่หนา  เมื่อท่านเดิน  ท่านจะเดินประหนึ่งลงมาจากที่สูง  เมื่อท่านเหลียวหลัง  ท่านจะเหลียวหลังทั้งตัวพร้อมกัน  ระหว่างสองไหล่ของท่านมีตราประทับแห่งการเป็นนบี  คือท่านเป็นนบีองค์สุดท้าย  ท่านมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่สุด  เป็นมนุษย์ที่พูดสัจจะที่สุด  มีอุปนิสัยที่อ่อนน้อมที่สุด  เป็นมนุษย์ที่อยู่ร่วมที่มีเกียรติที่สุด  และผู้ใดที่ได้เห็นท่านเป็นครั้งแรก  ก็จะเกรงขาม และผู้ใดอยู่ร่วมกับท่านโดยรักจักมักคุ้น  เขาก็จะรักท่าน  ผู้ที่พรรณาคุณลักษณะของท่านนบี ซ๊อลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มักจะกล่าวว่า  ฉันไม่เคยเห็นผู้ใดมาก่อนและหลังจากนี้  ที่จะเหมือนกับท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม"

อธิบายเพิ่มเติม

เราจะพบว่า ท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม  มีใบหน้าค่อนข้างกลม  กล่าวคือ  ท่านนบีใบหน้าและสองแก้มที่นุ่มนวล  ซึ่งคุณลักษณะเช่นนี้  เป็นสิ่งที่ถูกสรรเสริญตามทัศนะของชาวอาหรับ และทุก ๆ คนที่มีรสนิยมที่ดี   การที่ท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม มีข้อกระดูกและส่วนกลางระหว่างสองไหล่ใหญ่ตามร่างกาย  บ่งชี้ถึง  ความแข็งแรงและมีความกล้าหาญ   เมื่อท่านเหลียวหลัง  ท่านจะเหลียวหลังทั้งตัวพร้อมกัน  คือเมื่อท่านจะมองสิ่งหนึ่ง  ท่านจะไม่เหลียวเพียงแค่หันต้นคอและไม่ทำการเหลือบมอง แต่ท่านจะเหลียวหลังทั้งตัวพร้อมกันทั้งหมดร่างกายเพื่อให้ความสำคัญกับสิ่งที่มาหาท่าน  ท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  จะมีรอยประทับตราการเป็นนบีท่านสุดท้าย  เนื่องจากท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เป็นนบีท่านสุดท้ายและไม่มีผู้ใดจะเป็นนบีหลังจากท่านแล้ว  และท่านนบีย่อมเป็นเครื่องหมายแห่งความสมบูรณ์ของการเป็นนบี  เพราะสิ่งหนึ่งจะถูกประทับตราก็ต่อเมื่อมันได้สมบูรณ์แล้ว  และดังกล่าว  ก็ไม่ได้ปฏิเสธการลงมาของนบีอีซา อะลัยฮิสลาม  เพราะท่านนบีอีซาจะลงมาโดยตามชาริอัตของท่านนบีที่มาจากอัลกุรอานและซุนนะฮ์

ท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  เป็นมนุษย์ที่มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่สุด  ดังนั้น  ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ย่อมมาจากเครื่องหมายจากผู้ที่มีหัวอกกว้าง  และหน้าอกคือสถานที่ของหัวใจที่มีความเผื่อแผ่อยู่ในนั้น  ดังนั้น  ความเผื่อแผ่ของท่านนบีนั้น ย่อมมาจากการมีหัวใจที่ดี  มีหัวอกที่กว้าง  และเป็นบุคลิกที่เป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องแสร้งทำ  กล่าวกันว่า  ความหมายที่ว่า ท่านนบีมีหัวอกที่เผื่อแผ่ที่สุดนั้น  หมายถึง  หัวใจของท่านปลอดภัยจากทุก ๆ สิ่งที่โสมม เช่นความตระหนี่และการหลอกลวง  และมีสายรายงานว่า  ท่านญิบรีลได้ทำการผ่าอกของท่านและนำก้อนเนื้อหนึ่งออกมาจากหัวใจ และท่านญิบรีลกล่าวว่า  นี้คือส่วนของชัยฏอนที่มาจากตัวของท่าน  จากนั้น ท่านญิบรีลจึงล้างมันด้วยน้ำซัมซัมที่อยู่ในภาชนะที่ทำมาจากทอง

ท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม   มีสำเนียงคำพูดที่สัจจริง  มีความชัดเจน  น่าคล้อยตาม  ซึ่งดังกล่าวนี้  ชี้ถึงความนอบน้อมถ่อมตน  มีความสุขุม  และใจกว้าง  ผู้ใดที่เห็นท่านนบีเป็นครั้งแรกก็จะรู้สึกเกรงขาม  อันเนื่องจากความเกรงขามที่อัลเลาะฮ์ทรงประทานให้จากฟากฟ้า  สำหรับผู้ที่อยู่ร่วมและทำความรู้จักกับท่านนบีนั้น  เขาจะรู้สึกรักท่านนบี  อันเนื่องจากเขาเห็นจรรยามารยาทการอยู่ร่วมที่ดีงามและความสัมพันธไมตรีอันยิ่งใหญ่ของท่าน  จนกระทั่งท่านนบีกลายเป็นผู้ที่เป็นที่รักยิ่งไปยังเขามากกว่าตัวของเขา บุตรของเขา และบรรดามนุษย์ทั้งมวล  และแม้กระทั่งผู้รายงานที่ทำการพรรณาบุคลิกของท่านนบี  แค่สามารถพรรณาเพียงสรุปเท่านั้น  โดยที่เขาไม่มีความสามารถที่จะพรรณาแบบรายละเอียดเกี่ยวกับความงดงามและความสมบูรณ์พร้อม  ซึ่งไม่มีมนุษย์คนใดที่จะมีจรรยามารยาทและคุณลักษณะที่เหมือนเฉกเช่นท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม   วัลลอฮุอะลัม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:25 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
รายงานจากท่าน อัลหะซัน บิน อะลี  ร่อฏิยัลลอฮุอันฮุ   ท่านกล่าวว่า ข้าพเจ้าได้ถาม ฮินด์ บิน อบี ฮาละฮ์ ซึ่งเป็นน้าชายของข้าพเจ้า  โดยที่เขาเป็นผู้ที่รู้ถึงบุคคิกของท่านร่อซูลลุเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  เป็นที่สุด  และข้าพเจ้าปรารถนาที่จะให้เขาทำการพรรณาคุณลักษณะของท่านนบีสักบางคุณลักษณะ  เพื่อข้าพเจ้าจะยึดมาเป็นต้นแบบ  น้าชายเขากล่าวว่า

"ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม มีรูปร่างใหญ่ภูมิฐาน  ใบหน้าของท่านประกายส่อง  ประหนึ่งประกายแสงของดวงเดือนในคืนจันทร์เพ็ญ  มีสัดส่วนสูงกว่าระดับปานกลาง  เตี้ยกว่าคนที่สูงโย่ง ศีรษะท่านใหญ่  เส้นผมของท่านนุ่มสลวย  ถ้าผมของท่านได้รับการแสก  ก็เหมือนจะแยกออกจากกัน  และถ้าไม่ทำเช่นนั้น  เส้นผมของท่านก็จะไม่ยาวเกินติ่งหูของท่าน  เมื่อท่านปล่อยมันไว้เฉย ๆ (ไม่ได้รวบผูก) สีผิวของท่านผ่องใส  หน้าผากกว้าง  คิ้งทั้งสองข้างบางจรดปลายตา  โดยไม่งอกเป็นเขา  ระหว่างคิ้วทั้งสองมีเหงื่อผุดออกมาในยามท่านโกรธ, จมูกโด่ง  ซึ่งมีรัศมีอันท่วมท้น  จนผู้ที่ไม่สนใจมักจะคิดว่า  ท่านเป็นจมูกยาว  เคราของท่านหนา  แก้มของท่านเรียบ  ปากของท่านกว้าง  ฟันของท่านขาว  ฟันห่าง (เป็นระเบียบไม่ซ้อนกัน) ขนอกของท่านละเอียด  ก้านคอของท่านประหนึ่งภาพหินอ่อนอันงดงามในแผ่นเงินอันบริสุทธิ์ , รูปร่างปานกลาง , ท้วมกระทัดรัด , ท้องกับอกเท่ากัน(พุ่งไม่ยื่น) , อกกว้าง , ส่วนระหว่างไหล่ทั้งสองข้างห่างจากกัน  ปลายกระดูกโต  ส่วนเปลือย (ที่ไม่สวมผ้า) ผ่องขาว  ระหว่างแผงอกของท่านจนถึงสะดือมีเส้นขนขึ้นเป็นแนวเหมือนเส้นทางตรง  เต้านมทั้งสองและท้องของท่านเปลือยเปล่า (ไม่มีสิ่งอื่นปะปน) จากสิ่งอันนอกเหนือจากนั้น  ข้อศอกทั้งสองข้างและไหล่ทั้งสองข้างมีขนขึ้น และอกสูงเด่น  ส่วนตรงข้อมือยาว  ฝ่ามือกว้าง  กระดูกของท่านตรง (ไม่มีส่วนใดงอคด) ฝ่ามือและเท้าทั้งสองข้างแน่นหนา  ปลายนิ้วเรียวยาว  อุ้งเท้าทั้งสองข้างเว้า (ไม่แนบกับพื้น) เท้าทั้งสองข้างตรง  น้ำไหลผ่านจากเท้าทั้งสองได้  เมื่อท่านเคลื่อนย้าย  ก็จะเคลื่อนทั้งตัว  ท่านเดินก้มไปข้างหน้า  ท่านเดินอย่างแผ่วเบา  ท่านเดินเร็ว  เมื่อท่านเดิน  ก็ดูประหนึ่งท่านลงมาจากที่สูง  เมื่อท่านเหลียว  ก็เหลียวทั้งตัว  สายตาของท่านทอดต่ำ  ท่านมองพื้นดินนานกว่ามองพื้นฟ้า  การมองส่วนใหญ่ของท่าน  เป็นการมองแบบพินิจพิเคราะห์  ท่านจะเดินต้อนบรรดาสหลายของท่าน (โดยอยู่ข้างหลังพวกเขาเป็นคนสุดท้าย) ท่านจะรีบให้สลามกับผู้ที่พบกับท่าน

อธิบายเพิ่มเติม

ในขณะที่ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เสียชีวิต  ท่านอัลหะซันยังเด็กอยู่  จึงไม่ได้สังเกตุและพิเคราะห์ถึงคุณลักษณะของท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิซซัลลัม  ดังนั้น  ท่านอัลหะซัน  จึงถามน้าชายของท่าน คือ ฮินด์ บิน อบูฮาละฮ์  ซึ่งเป็นบุตรชายของพระนางคอดิญะฮ์  ที่เกิดมาจากสามีคนแรกที่ชื่อฮาละฮ์  ท่านฮินด์ จึงเป็นพี่ของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์  และได้รับการเลี้ยงดูจากท่านนบี  ท่านอัลหะซันมีจุดมุ่งหมายที่จะถามท่านฮินด์  เพื่อที่จะทราบถึงคุณลักษณะของท่านนบีและนำมาเป็นแบบอย่าง  ทั่งที่ท่านอัลหะซันเป็นผู้ที่คล้ายคลึงกับท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมมากที่สุด

ใบหน้าของท่านประกายส่อง  ประหนึ่งประกายแสงของดวงเดือนในคืนจันทร์เพ็ญ  กล่าวคือ  ท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยวะซัลลัม  มีใบหน้าที่มีรัศมีประดุจจันทร์เพ็ญ

อัลเลาะฮ์ทรงตรัสว่า

قَدْ جَاءكُم مِّنَ اللّهِ نُورٌ وَكِتَابٌ مُّبِينٌ

"แท้จริงรัศมี(ท่านนบีมุฮัมมัด) และคำภีร์อันชัดแจ้งจากอัลเลาะฮ์ได้มาสู่พวกท่านแล้ว"

พระองค์ทรงตรัสเช่นกันว่า

وَدَاعِياً إِلَى اللَّهِ بِإِذْنِهِ وَسِرَاجاً مُّنِيراً

"(ท่านนบีมุฮัมมัดถูกส่งมา)เพื่อเป็นผู้เชิญชวนสู่อัลเลาะฮ์ และเพื่อเป็นดวงประทีปที่ทำให้มีรัศมี"

ดังนั้น  ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  คือรัศมี และทำให้มีรัศมี  และย่อมไม่มีสิ่งใดที่จะมาห้ามให้ทำท่านกล่าวว่าท่าน ซัยยิดินา มุฮัมมัด ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม คือ รัศมี  ตราบใดที่อัลเลาะฮ์ทรงพรรณายืนยันคุณลักษณะและเรียกท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ว่า "รัศมี"  เพราะฉะนั้น  จึงไม่แปลกที่ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ทรงมีใบหน้าที่มีรัศมีประดุจดวงจันทร์เพ็ญ

เมื่อท่านนบีไม่ได้มองสิ่งใด  สายตาของท่านจะทอดต่ำ  ท่านมองพื้นดินนานกว่ามองพื้นฟ้า ดังกล่าวนี้  ย่อมเป็นความนอบน้อมถ่อมตนเป็นที่สุด และอีกทั้งมีความละอายต่ออัลเลาะฮ์ ตะอาลา  มีความเกรงกลัวต่อพระองค์เป็นอย่างมาก  การมองส่วนใหญ่ของท่าน  เป็นการมองแบบพินิจพิเคราะห์  ท่านจะเดินต้อนบรรดาสหลายของท่าน หมายถึง  ท่านจะให้บรรดาซอฮาบะฮ์เดินนำหน้าและท่านจะเดินอยู่ข้างหลังพวกเขาอันเนื่องจากความนอบน้อมถ่อมตน  และดังกล่าวนี้  ย่อมบ่งถึงว่า ท่านนบีประดุจดังผู้ที่เลี้ยงปศุสัตว์ที่กำลังให้การดูแลและต้อนพวกเขา  และบ่งชี้ถึง  ให้ความเอาใจใส่ต่อผู้ที่อ่อนแอ โดยท่านนบีทำการเดินข้างหลังเพื่อเอาใจใส่แก่คนอ่อนแอและช่วยเหลือคนยากจน  โดยที่ "บรรดาซอฮาบะฮ์ของท่านร่อซูลุลเลาะฮ์นั้น จะเดินนำหน้าท่านนบี และพวกเขาได้ปล่อยให้เบื้องหลังของท่านนบีสำหรับบรรดามะลาอิกะฮ์"  รายงาน โดยท่านอิมามอะหฺมัด จากท่านญาบิร 

ท่านนบีจะรีบให้สลามแก่ผู้ที่พบปะกันท่านก่อนเสมอ  ซึ่งดังกล่าวเป็นบุคลิกของผู้ที่มีความนอบน้อมถ่อมตน  หรือ สิ่งดังกล่าวนั้น  จะทำให้ผู้ที่มาพบปะได้รับผลบุญมากกว่า อันเนื่องจากการตอบรับสลามเป็นนั้นเป็นฟัรดูจำเป็น  ย่อมได้รับผลบุญมากกว่าสุนัตในการให้สลาม  วัลลอฮุอะลัม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:26 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
จากท่านอัซซัมมาก บิน หัรบ์  กล่าวว่า  ฉันได้ยินท่านญาบิร บิน สะมุเราะฮ์  กล่าวว่า "ปากของท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม นั้นกว้าง  ตาขาวทั้งสองข้าง ขาวปนแดง  ส้นเท้าของท่านมีเนื้อบาง(ไม่หนา)"

อธิบาย

ปากของท่าน ร่อซูลุลเลาะฮ์ กว้าง นั้น เป็นเครื่องหมายที่ได้รับการสรรเสริญตามทัศนะของชาวอาหรับ  อีกทั้งยังเป็นเครื่องยืนยันถึง  ความชัดเจนและการมีวาทะคมคายในเชิงภาษา  ตาขาวของท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ขาวปนแดง  ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ได้รับการสรรเสริญของชนอาหรับเป็นอย่างมาก  ดวงตาขาวที่ปนแดง ย่อมชี้ถึงผู้มีดวงตาอันลึกซึ้งตรึงใจ  วัลลอฮุอะลัม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:26 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
รายงานจาก ซัมม๊าก บิน หัรบ์ เขากล่าวว่า  ข้าพเจ้าได้ยิน ญาบิร บิน ซะมุเราะฮ์  กล่าวว่า ?ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ปากของท่านกว้าง  ดวงตาขาวมีสีขาวบนแดง  ส้นเท้ามีเนื้อบาง(ไม่หนา)?

อธิบาย 

ดวงตาสีขาวปนแดงนั้น  เป็นสิ่งที่ได้รับการสรรเสริญเป็นอย่างยากตามทัศนะของชนอาหรับ  ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มีปากกว้าง เป็นการเปรียบเปรยถึงการมีความล้ำลึกในวาทะโวหารและมีถ้อยคำพูดที่ชัดเจนยิ่ง

รายงานจากอบีอิสหาก  จากท่านญาบิร บิน สะมุเราะฮ์  เขากล่าวว่า ?ข้าพเจ้าได้เห็นท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ในคืนที่ดวงจันทร์ส่องแสง  ท่านสวมเสื้อคลุมสีแดง  ข้าพเจ้าได้มองไปยังท่านและมองไปยังดวงจันทร์  แน่แท้เหลือเกินว่า  ตามทัศนะของข้าพเจ้าแล้ว  ท่านนบีงดงามยิ่งกว่าดวงจันทร์?

อธิบาย

คำกล่าว ของ ญาบิร บิน สะมุเราะฮ์ นั้นหมายถึง  ข้าพเจ้าได้เห็นท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ในคืนที่มีดวงจันทร์ ตั้งแต่ในช่วงแรกและช่วงสุดท้าย  ซึ่งแสงดวงจันทร์นั้น ได้ปกคลุมและมีความงดงาม  ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  สวมเสื้อคลุมสีแดง  ดังนั้น  ทั้งหมดได้ประมวลไว้ในหัวใจของข้าพเจ้า  แล้วก็ได้มองไปยังใบหน้าของท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ครั้งหนึ่ง และมองไปยังดวงจันทร์ครั้งหนึ่ง  ฉันขอสาบานว่า แท้จริง  ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ นั้น  งดงาม เจริดจรัสมากกว่าดวงจันทร์  ดังนั้น รัศมีของท่านร่อซูลุลเลาะฮ์นั้น  แผ่ขยายไปทั่วสารทิศและบรรดาจิตใจ  พร้อมทวีคูณความสมบูรณ์พร้อมในทั้งรูปธรรมและนามธรรม และรัศมีของท่านร่อซูลุเลาะฮ์นั้น  มาเป็นตัวของท่านเอง โดยไม่แยกออกจากกันเลย ไม่ว่าจะเป็นยามกลางวันหรือกลางคืน  แต่สำหรับแสงของดวงจันทร์นั้น  ต้องยืมหรือพึ่งพาอาศัยสิ่งอื่น  ซึ่งบางครั้งมันก็ดับแสง และเกิดจันทรคราส  วัลลอฮุอะลัม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:26 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
รายงานจากอบี อิสฮาก  เขากล่าวว่า  มีชายคนหนึ่งได้ถาม อัลบะรออฺ บิน อาซิบ ว่า ?ใบหน้าของท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลัม ประหนึ่ง(ความเงางามของ)ดาบกระนั้นหรือ?  อัลบะรออ์กล่าวว่า ?ไม่หรอก? แต่ ประหนึ่งดวงจันทร์?

อธิบาย

มีชายคนหนึ่งได้ท่านอัลบะรออ์ บิน อาซิบ  เกี่ยวกับใบหน้าของท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ว่าเสมือนกับดาบ ในแง่ของความสวยและความเงางามหรือไม่?  ดังนั้น  ท่านอัลบะรออ์ได้ให้คำตอบในสิ่งที่ตรงกันข้าม  ซึ่งได้ตอบกับชายผู้นั้นว่า  ?ไม่ใช่เช่นนั้นหรอก?  การเปรียบเทียบกับท่านนั้นบกพร่อง  เพราะใบหน้าของท่านนบีประดุจดังดวงจันทร์เพ็ญ  ที่รวมไว้ซึ่งความเจริดจรัส  น่าพิสมัย  ดังนั้น  ดาบย่อมเกิดสนิม  ความเงางามย่อมสูญหาย  ความสวยงามย่อมเจือจาง ซึ่งแตกต่างกับดวงจันทร์เพ็นที่ส่องแสงแก่โลกดุนยาทั้งในยามกลางวันและกลางคืน

รายงานจาก อิบนุ ชิฮาบ  จากอบีฮุรอยเราะฮ์ ร่อฏิยัลลอฮุอันฮ์  เขากล่าวว่า ?ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ผิวขาว  ประหนึ่งถูกทำมาจากเงิน  ผมนุ่มสลวย?

อธิบาย

ท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  มีผิวขาวประหนึ่งทำมาจากเงิน  โดยพิจารณาถึงความขาวที่เกิดมาจากรัศมีและความประกาย  เพราะอัลเลาะฮ์ทรงสรรสร้างท่านนบีมาเช่นนั้น  โดยพระองค์ทรงทำให้ท่านมีรูปงามและจรรยามารยาทที่งดงาม  และในหะดิษนี้  บ่งถึงท่านนบีมีรูปร่างการกะทัดรัด  อวัยวะของร่างกายที่กระชับ  มีรัศมีที่ใบหน้าและตามร่างกาย  และท่านมีเส้นผมที่นุ่งสลวยไม่หยักศกและตรง  วัลลอฮุอะลัม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:27 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
รายงานจาก ญาบิร บิน อับดิลลาฮ์  ว่า แท้จริง  ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  กล่าวว่า ?บรรดานบีได้ถูกนำเสนอแก่ฉัน  ดังนั้น  ท่านนบีมูซา อะลัยฮิสลาม  เป็นบุรุษหนึ่งที่เหมือนกับบรรดาบุรุษเผ่าชะนูอะฮ์(มีเชื่อเสียงแห่งเยเมน) และฉันเห็นนบีอีซา บุตร มัรยัม อะลัยฮิสลาม  ทันใดนั้น  ฉันจึงเห็นเขาคล้ายกับอุรวะฮ์ บิน มัสอูด  และฉันนบีอิบรอฮีม  อะลัยฮิสลาม  ทันใดนั้น  ฉันเห็นเขาคล้ายกับมิตรสหายของพวกท่าน ? หมายถึงตัวของท่านนบีเอง ? และท่านฉันญิบรีล อะลัยฮิสลาม  ทันใดนั้น  ฉันเห็นเขาคล้ายกับ ดิหฺยะฮ์?

อธิบาย

ในคืนอิสรออ์เมี๊ยะรอจญ์  บรรดาร่อซูลทั้งหลายได้ปรากฏตัวแก่ท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ซึ่งท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้อธิบายถึงความคล้ายคลึงของนบีบางท่าน  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  บรรดานบีที่รู้จักกันดี  เช่น  นบีอิบรอฮีม  นบีมูซา นบีอีซา อะนะบียินา วะอะลัยฮิมุสศ่อลาตุวัสลาม  การกล่าวรายงานหะดิษเกี่ยวกับบรรดานบีนี้ ไม่ใช่หมายถึงเรียงลำดับความประเสริฐ  เพราะว่าท่านนบีอิบรอฮีม ย่อมประเสริฐกว่านบีมูซาและอีซาอย่างไม่ต้องสงสัย

สำหรับนบีมูซา อะลัยฮิสลาม นั้น  ท่านเป็นบุรุษคนหนึ่ง  ที่เหมือนกับชายหนุ่มเผ่า ชะนูอะฮ์  ซึ่งมีรูปร่างไม่ผอมและไม่อ้วน  คือรูปร่างปานกลาง 

ส่วนนบีอีซา อะลัยฮิสลาม นั้น  ผู้ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงที่สุดกับท่าน  คือ อุรวะฮ์ บิน มัสอูด  ซึ่งอุรวะฮ์คือซอฮาบะฮ์ท่านหนึ่งที่ได้รับอิสลามในปีฮิจเราะฮ์ที่ 9  เขาได้เรียกร้องให้กลุ่มชนของเขาเข้ารับอิสลาม  แต่พวกเขาให้การปฏิเสธ  มีชายคนหนึ่งจากพวกเขา ได้ฆ่าอุรวะฮ์ในขณะทำการอะซานเพื่อละหมาด  รูปร่างลักษณะของอุรวะฮ์ไม่เป็นที่ทราบแก่เรา  แต่รูปร่างลักษณะของนบีอีซานั้น ได้มีรายงานบันทึกไว้ในบางหะดิษ  ท่านมุสลิมรายงานว่า "นบีอีซามีรูปร่างปานกลางผิวแดง ประหนึ่งได้ออกมาจากถ้ำอุโมงค์"  อีกรายงานหนึ่งระบุว่า "ฉันเคยเห็นผู้ชายคนหนึ่งที่ผิวคล้ำ(ไม่ขาวและไม่ดำ) ที่หล่อเหลาที่สุดเท่าที่ท่านได้เคยเห็นมาเลยทีเดยว"  ดังนั้น จากสองรายงานนี้  เราสามารถที่จะกล่าวได้ว่า  ท่านนบีอีซา มีผิวแดง คือ ไม่ขาวและไม่ดำ  คืออยู่ระหว่างทั้งสอง  ไม่ถึงกับดำและไม่แดงเกินไป  ด้วยเหตุนี้ บางครั้งท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ท่านพรรณาท่านนบีอีซาผิวแดง และบางครั้งก็ผิวแดง  หากจะพูดกันง่าย ๆ คือ มีผิวแทน

ส่วนท่านนบีอิบรอฮีม อะลัยฮิสลาม มีรูปร่างกลายกับท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ตามที่ผมได้นำเสนอไปแล้วข้างต้น

ส่วนท่านญิบรีล  อะลัยฮิสลาม นั้น  เป็นมะลาอิกะฮ์ที่คอยนำวะฮีลงมายังท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  การที่ท่านญิบรีลได้ถูกกล่าวพร้อมกับบรรดานบีใน ณ ที่นี้นั้น  เนื่องจากท่านญิบรีลมีส่วนร่วมในการนำวะฮีมายังพวกเขา  มนุษย์ที่คล้ายคลึงกับท่านญิลรีลมากที่สุดคือ ดิหฺยะฮ์ อัลกัลบีย์  ผู้เป็นซอฮาบะฮ์ของท่านนบี  กล่าวคือ  ท่านญิบรีลจะมาหาท่านนบีโดยจำแลงร่างในลักษณะของดิหฺยะฮ์  ซึ่งท่านดิหฺยะฮ์มีความหล่อเหลาที่มักถูกนำมาเปรียบเปรยในเรื่องของความหล่อ  เมื่อเขาได้เดินทางเข้าไปในเมือง บรรดาสตรีผู้มีเกียรติจะเขินอายแก้มแดงเมื่อได้เห็นเขา

วัลลอฮุอะลัม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:27 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
รายงานจาก สะอีด อัลญุรัยรีย์  เขากล่าวว่า  ฉันได้ยิน อะบู อัฏฏุฟัยล์ กล่าวว่า "ฉันเคยเห็นท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และไม่มีผู้ใดในผืนแผ่นนี้เคยเห็นท่านนอกจากฉัน"  ฉัน(สะอีด อัลญะรัยรีย์) กล่าวว่า  ท่านจงพรรณาคุณลักษณะของท่านนบีให้ฉันทราบเถิด  อบู อัฏฏุฟัยล์ กล่าวว่า "ท่านนบีมีสีผิวขาว  มีรูปร่างปานกลาง

อธิบาย

อบู อัฏฏุฟัยล์  มีนามว่า อามิร บุตร วาษิละฮ์ บุตร อัลอัสเกาะอ์  เขาคือซอฮาบะฮ์ท่านสุดท้ายที่เสียชีวิต จากผู้ที่เคยเห็นท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เขาเกิดในปีสงครามอุหุด  ได้พบกับท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม 8 ปี  เสียชีวิตปี ฮ.ศ. 100
เขาได้พรรณาคุณลักษณะของท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ว่า  ท่านเป็นคนผิดขาว หมายถึงผิวขาวอมแดง  รูปร่างปานกลาง ไม่สูง  ไม่เตี้ย  ไม่อ้วน และไม่ผอม 

รายงานจาก กุรัยบ์ จากท่านอิบนุอับบาส  เขากล่าวว่า "ฟันหน้าสองซี่ของท่านห่างกัน  เมื่อท่านพูดจะเห็นเหมือนประกายรัศมีพุ่งออกมาจากฟันหน้าทั้งหมดของท่าน"

อธิบาย

ฟันหน้าของท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  เรียงห่าง  ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ได้รับการสรรเสริญตามทัศนะของชนอาหรับและบรรดาผู้มีรสนิยมสูง  เมื่อท่านได้พูด  ก็จะเห็นประกายรัสมีพุ่งออกมาจากสองฟันหน้าของท่าน  ทั้งในเชิงรูปธรรม  คือเห็นรัศมีจริง ๆ ที่พุ่งประกายออกมาจากสองฟันหน้าของท่าน  และทั้งในเชิงนามธรรม  หมายถึง  รู้สึกว่าคำพูดของท่านมีรัศมีแห่งทางนำ  มีน้ำเสียงอันไพเราะที่บรรดาผู้มีสติปัญญาชอบที่จะสดับฟัง   ขออัลเลาะฮ์ทรงประทานพรและความสันติสุขจากประสบแด่นายของเรา โอ้  ท่านศาสนทูตแห่งอัลเลาะฮ์   

วัลลอฮุอะลัม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พ.ค. 13, 2009, 03:28 AM โดย al-azhary »
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
จบไปหนึ่งบท ในเรื่องของคุณลักษณะรูปร่างของท่านนบี ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม   ;D
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

ออฟไลน์ salamah

 • เพื่อนแท้ (-.^)
 • ****
 • กระทู้: 761
 • Respect: 0
  • ดูรายละเอียด
ขอบคุณนะที่เล่าถึงคุณลักษณะรูปร่างของท่านนบี  ซ้อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม   ให้ฟัง.......ยังมีต่อไหมคะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ก.พ. 18, 2007, 02:40 PM โดย salamah »
ถึงไม่รอบรู้ทุกด้าน    แต่ขอเป็นมุสลิมะห์ที่ดีก็พอ

 

GoogleTagged