ผู้เขียน หัวข้อ: หะดีษ อัลอัรบะอีน อันนะวะวียะห์ หะดีษที่ 12: การยุ่งอยู่กับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์  (อ่าน 2970 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ItQan

 • เพื่อนซี้ (o_O')
 • **
 • กระทู้: 177
 • Reflection
 • Respect: +50
  • ดูรายละเอียด

عَنْ أَبِي هُرَيْرَةَ، رضي الله عنه،  قَالَ: قَالَ رَسُولُ اللَّهِ، صلى الله عليه وسلم "مِنْ حُسْنِ إسْلَامِ الْمَرْءِ تَرْكُهُ مَا لَا يَعْنِيهِ".


จากอบีฮุร็อยเราะฮ์ (ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ) ได้กล่าวว่า  ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ได้กล่าวว่า “ส่วนหนึ่งจากความสวยงาม(สมบูรณ์)ของอิสลามของบุคคลหนึ่งนั้น คือการที่เขาละทิ้งสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อเขา”

ฮะดีษนี้ฮะซัน รายงานโดยติรมีซีย์และคนอื่นๆ ด้วยสำนวนเดียวกัน


ความสำคัญของหะดีษบทนี้

อบูฮุร็อยเราะฮ์ (ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ) ผู้ซึ่งอยู่กับท่านนบี (ศ็อลฯ) และได้แสวงหาจริยธรรมของท่านนบีนั้น ได้บอกเล่าแก่เราถึงหะดีษบทหนึ่งที่ท่านนบี (ศ็อลฯ) ได้กล่าวไว้ ในหะดีษบทนี้ท่านนบี (ศ็อลฯ) ได้ชี้แจงด้วยประโยคที่กระชับและมีความหมายรวมไว้ซึ่งความดีงามของดุนยาและความผาสุกในอะคีเราะฮ์ อุลามาอฺบางท่านได้กล่าวว่า ท่านนบีได้รวมครึ่งหนึ่งของศาสนาไว้ในหะดีษบทนี้ เพราะศาสนานั้นมีทั้งการกระทำและการละทิ้ง หะดีษบทนี้ได้กล่าวเกี่ยวกับการละทิ้ง  และบางท่านได้กล่าวว่า ท่านนบีนั้นได้รวมศาสนาไว้ทั้งหมดต่างหาก เพราะท่านได้พูดถึงการละทิ้งและได้บ่งชี้ถึงการกระทำ

ท่านอิบนุเราะญับ อัลฮัมบาลีย์ กล่าวว่า หะดีษบทนี้เป็นรากฐานอันยิ่งใหญ่ประการหนึ่งจากรากฐานแห่งจริยธรรม


คำศัพท์ในหะดีษ

ความสวยงามของอิสลามของบุคคลหนึ่ง หมายถึง ความสมบูรณ์ของอิสลามของเขา และเครื่องหมายต่างๆ ของความสัจจริงของอิหม่านของเขา และคำว่าบุคคลหนึ่งนั้น หมายถึง มนุษย์ ไม่ว่าหญิงหรือชาย

สิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อเขา คือ สิ่งที่ไม่สำคัญกับเขาไม่ว่าจะเป็นในด้านของดุนยาหรือศาสนา  การกระทำหรือคำพูด เมื่อเขาให้ความสนใจกับมันและมันเป็นเป้าหมายและสิ่งที่เขาต้องการ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ก.พ. 09, 2011, 10:40 AM โดย ItQan »
أللهم اخرجنا من ظلمات الوهم وأكرمنا بنور الفهم ... آمين يارب العالمين
โอ้อัลเลาะฮ์ ขอพระองค์ทรงให้เราออกห่างจากความมืดมนแห่งความคิดคลุมเครือ  และให้เกียรติเราได้วยรัศมีแห่งความเข้าใจ... อามีน ยาร็อบ

ออฟไลน์ ItQan

 • เพื่อนซี้ (o_O')
 • **
 • กระทู้: 177
 • Reflection
 • Respect: +50
  • ดูรายละเอียด
ความเข้าใจและสิ่งบ่งชี้จากหะดีษ

1. การสร้างสังคมที่มีเกียรติ
อิสลามส่งเสริมสังคมที่ปลอดภัย และให้มนุษย์มีความเป็นอยู่ที่สงบเรียบร้อย ไม่มีความขัดแย้งและการพิพาท ดังเช่นที่อิสลามได้ส่งเสริมความปลอดภัยของบุคคล และการมีชีวิตในดุนยาที่มีความสุข เป็นมิตรต่อกัน ได้รับการให้เกียรติและไม่ถูกทำร้าย และออกจากดุนยาแห่งนี้ไปในสภาพของผู้ที่ชนะและได้รับผลกำไร ส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่ทำให้เกิดการแตกแยกระหว่างผู้คน ทำให้สังคมเสื่อมเสีย และสร้างความหายนะให้แก่มนุษย์ก็คือการเข้าไปยุ่งเรื่องของผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อเขา และเนื่องจากสิ่งดังกล่าวนี้เองเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงความมั่นคงและความสัจจริงของอิหม่านของเขาก็คือการละทิ้งการเข้าไปยุ่งในสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อของเขา

2. การให้ความสนใจกับสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์นั้นคือการทำให้สูญเปล่า และทำให้อิหม่านอ่อน
มนุษย์นั้นอาศัยอยู่ในโลกนี้มีผู้คนห้อมล้อมมากมาย มีเรื่องต่างๆ และความสัมพันธ์มากมายหลากหลาย และมุสลิมนั้นจะถูกถามถึงการงานทุกอย่างที่เขาได้กระทำ และถูกถามถึงทุกเวลาที่เขาได้ใช้ไป และทุกคำพูดที่เขาได้เปล่งมันออกมา  ดังนั้นถ้าหากว่ามนุษย์ให้ความสนใจทุกเรื่องรอบตัวเขา และเข้าไปยุ่งในกิจการที่ไม่เป็นประโยชน์กับเขา ดังกล่าวนี้ก็จะทำให้เขาพลาดการปฏิบัติหน้าที่ และกระทำสิ่งที่เป็นความรับผิดชอบของเขา ดังนั้นเขาก็จะถูกตำหนิในโลกดุนยาและได้รับการลงโทษในอาคิเราะฮ์ และสิ่งดังกล่าวนี้เป็นสิ่งบ่งชี้ถึงความเข้าใจที่อ่อนแอของเขา และไม่ดำรงอยู่บนจริยธรรมของท่านนบี และอิสลามของเขานั้นใกล้กับการเป็นอิสลามแต่เพียงลมปาก

3. การหันหลังให้กับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์นั้น เป็นหนทางสู่ความสันติและความสำเร็จ
และเมื่อมุสลิมได้ตระหนักถึงหน้าที่ของเขา และครุ่นคิดถึงความรับผิดชอบของเขา ดังนั้นเขาก็ได้ให้ความสนใจกับตนเอง และพยายามในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับเขาทั้งในเรื่องดุนยาและอาคิเราะฮ์ของเขา  ดังนั้นเขาก็จะหันหลังให้กับสิ่งอื่น และห่างไกลจากเรื่องหยุมหยิมต่างๆ และหันไปสนใจสิ่งที่มีประโยชน์กับเขา

และเมื่อเรารู้ว่าจริงๆ แล้วสิ่งที่เป็นประโยชน์กับมนุษย์ในดุนยาแห่งนี้นั้นมีน้อยเมื่อเทียบกับสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ เราก็จะรู้ว่า ผู้ใดที่มุ่งอยู่กับสิ่งที่เป็นประโยชน์กับเขานั้น เขาจะปลอดภัยจากความชั่วร้ายและบาปอันมากมาย และเขาก็จะมีเวลาว่างพอที่จะให้ความสนใจกับสิ่งที่เป็นประโยชน์ในอาคิเราะห์สำหรับเขา และสิ่งดังกล่าวนี้บ่งชี้ถึงความสมบูรณ์และความมั่นคงของอิหม่าน และแก่นแท้ของตักวา การห่างไกลจากการสนองอารมณ์ใฝ่ต่ำ และความสำเร็จ ณ ที่พระผู้อภิบาลของเขา

อิหม่ามบุคอรีย์ได้รายงานจากอบีฮุร็อยเราะฮ์ (ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ) ได้กล่าวว่า ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ (ศ็อลฯ) ได้กล่าวว่า “เมื่อคนหนึ่งคนใดในหมู่พวกเจ้าได้ทำให้อิสลามของเขาสวยงาม (สมบูรณ์)แล้ว ดังนั้นทุกความดีงามที่เขากระทำมันนั้นจะถูกบันทึกให้สำหรับเขาเป็นสิบเท่าไปจนถึงเจ็ดร้อยเท่า และทุกความชั่วที่เขาได้ทำนั้นก็จะถูกบันทึกให้สำหรับเขาแต่เพียงเท่านั้น

4. หัวใจที่มุ่งอยู่กับอัลเลาะฮ์ตะอาลาจะไม่ให้ความสนใจต่อกิจการของมนุษย์ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อเขา
และมุสลิมที่อิบาดะฮ์ต่ออัลเลาะฮ์ตะอาลาเสมือนกับที่เขาเห็นพระองค์ และตระหนักรู้ในหัวใจของเขาอยู่เสมอว่าเขานั้นอยู่ใกล้ชิดอัลเลาะฮ์ตะอาลา และอัลเลาะฮ์ตะอาลานั้นก็ทรงอยู่ใกล้ชิดเขา เขาก็จะมุ่งอยู่กับสิ่งดังกล่าวนี้จนไม่สนใจต่อสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อเขา  และการไม่ให้ความสนใจต่อสิ่งที่ไม่มีประโยชน์นี้เองที่เป็นเครื่องหมายบ่งชี้ถึงความสัจจริงของเขาต่ออัลเลาะฮ์ตะอาลาและการมีจิตใจผูกพันอยู่กับพระองค์  ดังนั้นผู้ใดที่ยุ่งอยู่กับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อเขา สิ่งดังกล่าวย่อมบ่งชี้ถึงการไม่มีหัวใจผูกพันใกล้ชิดอยู่กับอัลเลาะฮ์ตะอาลา และไม่มีความสัจจริงต่อพระองค์ การงานของเขาก็จะตกไป และเขาก็เป็นหนึ่งในบรรดาผู้หายนะ

มีรายงานจากท่านฮะซัน อัลบัศรีย์ ว่า ท่านได้กล่าวว่า  ส่วนหนึ่งจากเครื่องหมายของการที่อัลเลาะฮ์ไม่สนใจต่อบ่าวคือ การที่เขายุ่งอยู่กับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อเขา

5. สิ่งที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์และสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อเขา
สิ่งที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์คือ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับการอยู่รอดปลอดภัยของการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร เครื่องดื่ม  เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม  สถานที่อยู่อาศัย  และอื่นๆ  และสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการกลับไปและอาคิเราะฮ์ของเขา  และสิ่งที่นอกเหนือจากสิ่งดังกล่าวนี้นั้นก็ไม่มีประโยชน์ต่อเขา
 
ดังนั้น ส่วนหนึ่งจากสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อมนุษย์ก็คือ เป้าหมายทางโลกดุนยาที่เกินระดับของความจำเป็น (เฎาะรูเราะฮ์) และความต้องการพื้นฐาน (ฮาญีย์ยะฮ์) เช่น การทำให้กว้างขวางในดุนยา การสรรหาอาหารและเครื่องดื่มประเภทต่างๆ และแสวงหายศตำแหน่ง และการรักคำสรรเสริญเยินยอจากมนุษย์  ดังนั้นเครื่องหมายอย่างหนึ่งของการเป็นมุสลิมที่สัจจริงคือการห่างไกลจากสิ่งดังกล่าว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป้าหมายดังกล่าวนั้นมีการประจบประแจงเสแสร้งที่เกี่ยวข้องกับศาสนาของเขา

การกระทำที่เป็นที่อนุมัติ (มุบาห์) ที่ไม่มีประโยชน์ใดกลับไปหามนุษย์ทั้งในทางดุนยาหรืออาคิเราะฮ์ เช่น การละเล่น การเล่นตลก และสิ่งที่ทำให้บกพร่องในเรื่องของจริยธรรม  ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ และมุสลิมก็ควรจะละทิ้งมันไป เพราะมันทำให้เสียเวลาอันมีค่าไปในสิ่งที่มันไม่ได้ถูกมาเพื่อสิ่งนั้น และต่อไปเขาก็จะต้องถูกสอบสวนในสิ่งนั้น

การพูดมากจนเกินไปในสิ่งที่ไม่มีประโยชน์  และบางครั้งอาจพาไปสู่การพูดที่ฮะรอม  และเนื่องจากสิ่งดังกล่าวนี้เอง มารยาทอันดีงามของมุสลิมคือการไม่พูดพร่ำเพรื่อ เอะอะ และเจาะลึกในทุกสิ่งที่คนนั้นคนนี้พูด  ท่านติรมิซีย์ได้รายงานจากมุอาซ (ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ) แท้จริงท่านร่อซูลุลเลาะอ์ (ศ็อลฯ) ได้กล่าวว่า คำพูดของลูกหลานอาดัมนั้น เป็นผลเสียต่อเขา ไม่ได้เป็นผลดีต่อเขาเลย นอกเสียจากการสั่งใช้ให้ทำความดี และการห้ามปรามจากความชั่ว และการรำลึกถึงอัลเลาะฮ์ตะอาลา

6. และหะดีษบทนี้ยังชี้แนะว่า แท้จริงแล้วคุณลักษณะของมุสลิมก็คือ การให้ความสนใจต่อภารกิจอันสูงส่ง และการห่างไกลจากเรื่องหยุมหยิมและการงานที่ต่ำต้อย

7. และในหะดีษบทนี้อีกเช่นกัน เป็นการอบรมและขัดเกลานัฟซูจากสิ่งที่ทำให้มัวหมองและเกิดข้อบกพร่อง และให้ละทิ้งสิ่งที่ไม่เหมาะสมและไม่มีประโยชน์ต่อเขา

อ้างอิง: ดร. มุศตอฟา อัลบุฆอ, อัลวาฟีย์ ฟี ชัรหฺ อัลอัรบะอีน อันนะวะวียะห์ (เบรุต: ดาร อิบนิกะษีร, พิมพ์ครั้งที่ 11, ค.ศ. 1999), หน้า 93-96.
أللهم اخرجنا من ظلمات الوهم وأكرمنا بنور الفهم ... آمين يارب العالمين
โอ้อัลเลาะฮ์ ขอพระองค์ทรงให้เราออกห่างจากความมืดมนแห่งความคิดคลุมเครือ  และให้เกียรติเราได้วยรัศมีแห่งความเข้าใจ... อามีน ยาร็อบ


ออฟไลน์ Al Fatoni

 • ซังกุงคนสนิท ( +_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 4906
 • เพศ: ชาย
 • จงอยู่กับความจริงแล้วจะไม่หลง
 • Respect: +76
  • ดูรายละเอียด
ช่าย ว่าจะถามอยู่พอดี ว่าไมอยู่ดีๆ มาโผล่ตั้ง ๑๒ อยู่
ท่านขนขวายอะไร ท่านก็จะได้สิ่งนั้น - วัลลอฮุอะอฺลัม

ออฟไลน์ ItQan

 • เพื่อนซี้ (o_O')
 • **
 • กระทู้: 177
 • Reflection
 • Respect: +50
  • ดูรายละเอียด
ช่าย ว่าจะถามอยู่พอดี ว่าไมอยู่ดีๆ มาโผล่ตั้ง ๑๒ อยู่


เปิดมาเจอหะดีษนี้พอดี อ่านแล้วได้คิดอะไรบางอย่าง จึงอยากนำมาเผยแพร่ต่อ

ขอข้ามหะดีษยาวๆ ไปก่อน แล้วจะตามมาเก็บทีหลังนะ อินชาอัลเลาะฮ์  loveit:
أللهم اخرجنا من ظلمات الوهم وأكرمنا بنور الفهم ... آمين يارب العالمين
โอ้อัลเลาะฮ์ ขอพระองค์ทรงให้เราออกห่างจากความมืดมนแห่งความคิดคลุมเครือ  และให้เกียรติเราได้วยรัศมีแห่งความเข้าใจ... อามีน ยาร็อบ

ออฟไลน์ Beechern

 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 1228
 • เพศ: ชาย
 • What is the Perfect method to save our Akhirah?
 • Respect: +28
  • ดูรายละเอียด
ความเข้าใจนั้นคือคิดเองรึเปล่าครับทั่น ^_^
เห็นละ มีอ้างอิง  ;D ;D ;D

jazakallahukoiran ครับ  mycool:
hidayah seeker . . .

 

GoogleTagged