ผู้เขียน หัวข้อ: สวรรค์มีกี่ชั้นครับ  (อ่าน 7572 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กำลังงงๆ

 • บุคคลทั่วไป
สวรรค์มีกี่ชั้นครับ
« เมื่อ: ก.ค. 09, 2007, 09:29 AM »
0

อยากถามอาจาย์ว่าสวรรค์ทั้งหมดนั้นมีกี่ชั้นครับ   ที่ผมเคยเรียนมาเท่าที่ทราบคือ สวรรค์มี 8 นรกมี7 ใช่หรือเปล่าครับ ไม่รู้ว่าจำถูกไหม แต่มีอาจารย์บางท่านบอกว่ามี 100 ชั้น ไม่เคยได้ยินเหมือนกัน มีฮาดิษที่บ่งบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือเปล่าครับ   ขอฮาดิษด้วยนะครับ

ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ al-azhary

 • ผู้มีอิทธิพล (~_-)
 • เพื่อนรัก (6_6)
 • *****
 • กระทู้: 6217
 • เพศ: ชาย
 • อัลเลาะฮ์เท่านั้นที่มีอยู่จริง
 • Respect: +272
  • ดูรายละเอียด
  • http://www.sunnahstudent.com
สวรรค์มีกี่ชั้นครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ก.ค. 11, 2007, 02:03 AM »
0
بسم الله الرحمن الرحيم

الحمد لله رب العالمين و الصلاة والسلام على سيدنا محمد وعلي اله وصحبه أجمعين

ที่รู้มาว่ามีสวรรค์ 8 หรือ 7 ชั้น คือชื่อของสวรรค์  ไม่ใช่หมายความว่าไม่มีสวรรค์ชั้นอื่น ๆ ที่อัลเลาะฮ์ทรงตระเตรียมไว้ให้  ดังนั้น  จึงมีอีกมากมายเหลือเกินที่พระองค์ทรงตระเตรียมไว้ให้กับผู้ประพฤติดีโดยที่เราไม่เคยรู้มาก่อน  ดังที่ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์ได้กล่าวไว้ว่า ""ในนั้นมีสิ่งที่สายตาไม่เคยเห็น หูไม่เคยได้ยิน และสิ่งที่หัวใจของมนุษย์ไม่เคยคาดคิดมาก่อน"

ท่านอิมามอัลบุคอรีย์  ได้รายงานจากท่านอบูฮุร๊อยเราะฮ์  ความว่า  ท่านนบี  ซ๊อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

إِنَّ فِي الْجَنَّةِ مِائَةَ دَرَجَةٍ أَعَدَّهَا اللَّهُ لِلْمُجَاهِدِينَ فِي سَبِيلِ اللَّهِ، مَا بَيْنَ الدَّرَجَتَيْنِ كَمَا بَيْنَ السَّمَاءِ وَالأَرْضِ، فَإِذَا سَأَلْتُمُ اللَّهَ فَاسْأَلُوهُ الْفِرْدَوْسَ، فَإِنَّهُ أَوْسَطُ الْجَنَّةِ وَأَعْلَى الْجَنَّةِ، أُرَاهُ فَوْقَهُ عَرْشُ الرَّحْمَنِ، وَمِنْهُ تَفَجَّرُ أَنْهَارُ الْجَنَّةِ

"แท้จริงในสวรรค์นั้นมี 100 ระดับชั้น ที่อัลเลาะฮ์ทรงตระเตรียมมันไว้สำหรับบรรดานักรบในหนวิถีทางของอัลเลาะฮ์  ซึ่งระหว่างสองชั้นนั้นห่างกันระหว่างฟ้าและแผ่นดิน  ดังนั้นเมื่อพวกท่านได้วอนขอต่ออัลเลาะฮ์  ก็จะขอพระองค์กับสวรรค์ฟิรเดาซ์เถิด  เพราะมันเป็นสวรรค์ที่ดีเลิสที่สุดและชั้นสูงที่สุด  ฉันได้เคยเห็นมันอยู่ใต้บัลลังก์ของอัลเลาะฮ์  และมีบรรดาแม่น้ำในสวรรค์ไหลพุ่งออกมาจากมัน"  ซอฮิห์บุคอรีย์  บทเรื่อง อัลญะฮาด หะดิษที่ 2581

ท่านอัตติรมีซีย์  ได้รายงานว่า  ท่านร่อซูลุลเลาะฮ์  ซ๊อลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

إن في الجنة مائة درجة لو أن العالمين اجتمعوا في إحداهن لوسعتهم

"แท้จริงในสรวงสรรค์นั้นมี 100 ระดับชั้น  หากแม้นว่าบรรดาสากลโลก(คือมาลาอิกะฮ์ , มนุษย์ , ยิน) ร่วมตัวกันในสวรรค์ชั้นใดชั้นหนึ่ง  แน่นอนว่ามันจะแผ่กว้างขวางกับพวกเขา"  ท่านอิมามอัสสะยูฏีย์ กล่าวว่า  มันเป็นหะซัน  ( ดู  หนังสือ อัลญาเมี๊ยะอฺ อัศศ่อฆีร หะดิษที่ 2351) 

ขอต่ออัลเลาะฮ์ตาอาลาให้พระองค์ทรงประทานสวรรค์ฟิรเดาซ์แก่เราและท่านเพราะเป็นความโปรดปรานของพระองค์ด้วยเถิด  ยาร๊อบ

والله تعالى أعلى وأعلم
أُحِبُّ الصَّالِحِيْنَ وَلَسْتُ مِنْهُمْ     لَعَلَّ اللهَ يَرْزُقُنِيْ صَلاَحاً

 

GoogleTagged